อีโบล่า โรคมรณะที่ควรรู้จัก

อีโบล่า โรคมรณะที่ควรรู้จัก

Your Family

อีโบล่า โรคมรณะที่ควรรู้จัก ช่วงที่ผ่านมา หลายคนอาจได้เห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า อีโบล่า กันมาบ้างไม่มากก็น้อย โดยเริ่มจากการแพร่ระบาดในประเทศแถบทวีปแอฟริกาตะวันตก ซึ่งการแพร่ระบาดครั้งนี้คร่าชีวิตประชากรโลกไปกว่าหนึ่งพันคน ดูตัวเลขแล้วอาจจะน้อยแต่เชื้อโรคนี้ยังไม่สามารถควบคุมได้ และเชื่อว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นี่คือการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ เรามาทำความรู้จักกับเชื้อ อีโบล่า เพิ่มขึ้นอีกซักหน่อย เชื้อ อีโบล่า หรือ อีโบล่า ไวรัสนั้น เป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดียวกับ ไข้เลือดออก  ต้นตอของโรคนั้นไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่ามาจากไหนกันแน่ สำหรับลักษณะการแพร่เชื้อระหว่างคนสู่คนนั้น ต้องสัมผัสกันผ่านสารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายเท่านั้น การจามหรือหายใจรดกันนั้นก็มีโอกาสติดเชื้อ แต่ค่อนข้างต่ำมากทีเดียวค่ะ   ขอบคุณภาพจาก http://www.businessinsider.com/report-at-least-one-ebola-patient-is-headed-to-atlanta-hospital-2014-7 ระยะฟักตัวและความเสี่ยงของ อีโบล่า เชื้อ อีโบล่า นั้นมีระยะฟักตัวอยู่ที่ 2-21 วัน โดยอาการที่แสดงได้ตั้งแต่วันเเรกเริ่มเลยคือการมีไข้สูงเฉียบพลัน อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ตามมาด้วยอาการท้องเสีย อาเจียน หลังจากนั้นอาการจะทวีความรุนแรงขึ้นคือมีเลือดออก ตามเยื่อบุต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงเลือดออกตามอวัยวะภายใน สุดท้ายแล้วเชื้อจะไปทำลายระบบประสาทส่วนต่างๆ ทำให้ไตและตับวาย ผู้ที่ติดเชื้ออีโบล่าจะมีโอกาสเสียชีวิตสูงถึง 50 – 90% ความน่ากลัวก็คือ ณ ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนที่ใช้กำจัดโรคนี้ได้โดยตรง […]

เมนูอาหาร ชีวจิต แสนอร่อย สำหรับผู้สูงอายุ

เมนูอาหาร ชีวจิต แสนอร่อย สำหรับผู้สูงอายุ

Your Family

เมนูอาหาร ชีวจิต แสนอร่อย สำหรับผู้สูงอายุ อาหาร ชีวจิต เป็นแนวทางในการรับประทานอาหารที่มาจากธรรมชาติ ทั้งพืช ผัก และธัญพืชที่ไม่ขัดสี มีการปรุงแต่งน้อยที่สุด สามารถคงรสชาติตามธรรมชาติของอาหารนั้นไว้ได้มาก อย่างเช่น ข้าวที่ไม่ขัดขาว พวกข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ทำให้ได้รับคุณค่าจากสารอาหารเน้นๆ และยังเป็นอาหารที่ก่อสารพิษตกค้างในร่างกายน้อยที่สุดอีกด้วยค่ะ โดยปกติแล้วอาหารแบบ ชีวจิต มักจะมีรสชาติไม่จัดจ้าน เพราะไม่ได้ใช้เครื่องปรุงมากมาย แต่ก็ไมได้แปลว่าจะไม่อร่อยเสียทีเดียว อาหาร ชีวิต สำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ มีอะไรบ้าง สำหรับผู้สูงอายุซึ่งต้องการโปรตีนคุณภาพดีเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และแคลเซียมเพื่อบำรุงกระดูกและฟัน จึงควรรับประทานอาหาร ชีวจิต แนวเนื้อปลาซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย และปลาเล็กปลาน้อยที่สามารถรับประทานได้ทั้งตัว รวมทั้งกุ้งแห้งมาทดแทนในส่วนของแคลเซียม หรืออาจจะเป็นอาหารที่เคี้ยวง่ายอย่างเต้าหู้ มาค่ะ เรามาลองดูเมนู ชีวจิต ที่เหมาะกับผู้สูงอายุกันค่ะ เมนูอาหาร ชีวิตแนะนำ สำหรับผู้สูงอายุ แกงเลียงกุ้งสด สลัดปลาทูน่า ปลาทอด ควรใช้น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันงาในการทอด ปลานึ่ง แกงป่ากุ้ง แกงส้มกุ้งผักรวม แกงเขียวหวานเนื้อปลาช่อน กุ้งผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ขนมจีนน้ำยาปลา เต้าหู้ผัดขึ้นไฉ่หรือต้นหอม […]

คุณแม่, โรค, ตั้งครรภ์

5 โรค ช่วง ตั้งครรภ์ ควรระวัง

Your Family

5 โรคช่วง ตั้งครรภ์ ควรระวัง ช่วงระยะเวลาที่ ตั้งครรภ์ ถือเป็นช่วงเวลาที่แสนพิเศษช่วงหนึ่งของชีวิตลูกผู้หญิงเลยทีเดียว ไม่ว่าคุณแม่คนไหนก็อยากที่จะสุขภาพดีแข็งแรงไปตลอดระยะเวลาที่ ตั้งครรภ์ แต่ก็ยากค่ะที่คนเราจะไม่เจ็บป่วยอะไรเลย หลายคนอาจคิดว่าคุณแม่ในช่วงที่ ตั้งครรภ์ นั้นป่วยง่าย แต่จริงๆ แล้วโอกาสเจ็บป่วยขณะ ตั้งครรภ์ นั้นไม่ได้ต่างจากคนทั่วไปเลย แต่จะมีบางโรคค่ะที่คุณแม่ ตั้งครรภ์ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย ขอบคุณภาพจาก http://static.guim.co.uk โรคที่อาจจะเกิดในช่วงตั้งครรภ์ มีอะไรบ้าง 1. โรคไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ จากสถิติพบว่าคุณแม่ ตั้งครรภ์ จะเป็นอย่างน้อย 1 ครั้งในช่วงตลอดการตั้งครรภ์ แต่วางใจได้ค่ะเพราะไม่มีผลต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใด 2. โรค กรดไหลย้อน เจ้าโรคนี้ถือเป็นคู่ตุนาหงันกับกับสาว ๆที่ ตั้งครรภ์ ค่ะ เพราะการเปลี่ยนแปลงของระบบในร่างกายจากการขยายตัวของมดลูก ทำให้ว่าที่คุณแม่เป็นโรคนี้กันเยอะมาก ดังนั้นควรทานยาป้องกันไว้ได้จะดีมากๆ 3. การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เป็นอีกโรคที่พบได้บ่อย มากถึง 10% ของคุณแม่ ตั้งครรภ์ และผู้ที่ติดเชื้ไปแล้วมีโอกาสกลับมาติดเชื้อใหม่อีกครั้งด้วย ดังนั้นเมื่อมีการตรวจปัสสาวะในตอนฝากครรภ์ ควรให้คุณหมอตรวจไปเลยทีเดียวค่ะ 4. โรคหัดเยอรมัน ใครที่วางแผนจะ ตั้งครรภ์ คุณหมอจะแนะนำให้ฉีดป้องกันไว้ก่อน เพราะโรคนี้ถ้าเป็นแล้วจะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ […]

งูเข้าบ้าน

เคล็ดลับป้องกัน งูเข้าบ้าน ช่วงฝนตก

Your Family

เคล็ดลับป้องกัน งูเข้าบ้าน ช่วงฝนตก เข้าหน้าฝนอากาศชื้นๆเปียกๆเย็นๆแบบนี้ เป็นใครก็ต้องหาที่อุ่นๆให้ตัวเองได้นอนซุกให้รู้สึกอุ่นสบาย งูเองก็เช่นกัน หลายคนคงเคยเห็นข่าวบ้างแล้วว่าเจองูอยู่ในรองเท้า งูแอบไปซุกใต้โซฟาในบ้าน หรือตามซอกต่างๆที่พอให้ไออุ่นกับมันได้ แถมพวกนี้เข้ามาแบบเงียบๆไม่ให้ซุ่มให้เสียง เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีวิธีอะไรบ้างในการป้องกันไม่ให้น้องงูเข้ามาแอบอิงไออุ่นในบ้าน ก่อนจะไปดูวิธีกัน เราไปดูกันก่อนว่างูชอบบ้านแบบไหน 1. มีแหล่งอาหารสมบูรณ์ ถ้าบ้านหลังนั้นมีหนู หรือเลี้ยงสัตว์ตัวเล็กๆเช่น นกหรือ ฃไก่ แน่นอนว่างูมาเยือนแน่ๆค่ะ 2. ไม่มีสุนัขหรือแมว เนื่องจากงูเป็นสัตว์รักสงบ ดังนั้นการไม่มีสิ่งรบกวนใดๆงูจึงชอบมากที่จะขอเข้ามา สร้างถินฐานในบริเวณบ้านของคุณ 3. มีมุมอับ แทบทุกบ้านย่อมมีมุมอับ เช่น ฝ้าเพดานที่ไม่ได้เปิดใช้มานาน ใต้ถุนบ้านที่อับชื้น บ้านใครที่มีซอกเล็กซอกน้อยอาจจะต้องระวังมาเป็นพิเศษในช่วงนี้ค่ะ หลังจากเช็คกันเรียบร้อยแล้ว ต่อให้ไม่มีจุดเสี่ยงใดๆตามที่กล่าวมาข้างต้น แต่ก็ต้องป้องกันไว้อยู่ดี เพราะเกิดงูหลุดเข้ามาในบ้านกัดเจ้าตัวน้อยเข้า คราวนี้เป็นเรื่องเลยล่ะค่ะ เราไปดูวิธีป้องกันกันเถิด วิธีที่ 1 : ใช้น้ำมันที่มีกลิ่นฉุนราดไว้รอบๆบ้าน เช่น น้ำมันก๊าด น้ำมันสน หรือน้ำมันรถ เพราะงูไม่ชอบกลิ่นฉุนๆค่ะ ได้กลินแล้วจะเลื้อยหนีไปโดยไว วิธีที่ 2 : ติดตาข่ายกั้นทุกจุดซ่อนเร้น จุดซ่อนเร้นของบ้านนะคะ ไม่ใช่ของร่างกายอิอิ พยายามจะตาข่ายที่ตาชิดนิดนึงจะได้ลอดไม่ได้แม้กระทั่งลูกงูนะคะ […]

เด็กไม่ทานผัก

เด็กไม่ทานผัก ปัญหานี้ แก้ได้

Your Family

เด็กไม่ทานผัก ปัญหานี้ แก้ได้ คุณแม่เป็นกังวลกับปัญหาที่ลูกๆไม่ทานผักกันบ้างรึเปล่าค่ะ เห็นผักแล้วก็เขี่ยทิ้ง หรือก่อนทานมองไม่เห็นผักก็โอเค แต่พอเคี้ยวๆไปแล้วเจอผักเท่านั้นแหละ เจ้าตัวน้อยรีบคายทิ้งทันทีเลย ไม่ว่าจะหลอกล่อกี่วิธีก็แล้ว คุณลูกก็ไม่ยอมที่จะทานผักซักที ที่ผ่านมาคุณแม่เคยลองวิธีเหล่านี้กันบ้างรึยังคะ   วิธีกล่อมเจ้าตัวเล็กให้ทานผัก • อย่าบังคับ หรือทำโทษ ถ้าเจ้าตัวเล็กไม่ยอมทานผัก เพราะรังแต่จะทำให้เด็กๆจะเกิดการต่อต้าน แล้วพาลเกลียดผักมากขึ้นไปอีก • ทานผักให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง พร้อมทั้งอธิบายถึงประโยชน์ของผัก เค้าจะได้เกิดความเคยชิน และเห็นว่าผักนั้นมีประโยชน์ และยอมเปิดใจยอมรับ • ดึงดูดด้วยอุปกรณ์อย่างจานชามช้อนส้อมลายน่ารัก ทำให้เด็กอยากทานอาหารมากขึ้น • ทำเมนูที่เหมาะสำหรับเด็ก อย่างการหั่นผักเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆแล้วนำไปใส่ในอาหาร หรือผัดกับข้าว หรือจะหั่นผักให้เป็นรูปสัตว์หรือการ์ตูน ผักไปชุบแป้งทอดพร้อมซอสมะเขือเทศก็เป็นอีกเมนูที่แนะนำเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้รสชาติอาหารก็จะต้องเป็นรสชาติที่ถูกปากเด็กๆด้วยนะคะ • เลือกใช้ผักหลากหลายชนิดในการทำอาหาร และในทุกมื้ออาหาร เด็กๆจะได้เกิดความเคยชิน • เข้าครัวพร้อมกับคุณลูก ให้เค้ามีส่วนช่วยคุณในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นช่วยล้างผัก หรือเด็ดผัก วิธีนี้จะทำให้เด็กๆมีความภูมิใจในอาหารที่ตนเองมีส่วนร่วม และรู้สึกอยากจะทาน คุณแม่อาจจะต้องคอยให้กำลังใจลูกด้วยนะคะ แค่นี้ก็เลิกกังวลกับปัญหาลูกไม่ทานผักแล้วนะคะคุณแม่คนเก่ง ในขณะที่คุณลูกๆเริ่มที่จะปรับตัวในการทานผัก ถ้าคุณแม่คิดว่าเค้ายังไม่แข็งแรงพอหรือยังมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ระหว่างนี้เราแนะนำให้คุณแม่หาวิตามินเสริมมาให้เค้าทานช่วยบ้าง อ่อ อย่าลืมเลือกที่มีใยอาหารเพื่อช่วยในการขับถ่ายของคุณลูกด้วยล่ะกันนะคะ   ขอบคุณภาพ […]

การวางแผนชีวิต

การวางแผนชีวิต ก่อนอายุ 60 ปี

Your Family

วัยเกษียณช่างน่ากลัวจริงๆ ร่างกายก็ถดถอย เงินทองก็คงจะหายากขึ้น จะทำอะไรไม่สะดวก คนวัย 60 หลายคนแล้วที่ไม่ได้มีการเตรียมตัวจนกระทั่งพอถึงเวลาจริงๆก็เคว้งคว้างปรับตัวไม่ถูกแถมเสียดายวันเวลาเก่าๆที่เรายังมี แรงกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ทำสิ่งที่ฝันไว้ให้สำเร็จ วันนี้เราขอแนะนำไอเดียเจ๋งๆ 5 อย่าง ที่จะช่วยเติมเต็มชีวิตปัจจุบันและสร้างความมั่นคงให้กับอนาคตได้อย่างงดงาม เรามาเริ่มต้น วางแผนชีวิต กันเลยดีกว่าค่ะ การวางแผนชีวิต 1. วางแผนออมเงิน เพื่อชีวิตหลังเกษียณ หลายคนไม่ได้ออมเงินค่ะ ได้มาก็จ่ายออกไป ถึงเวลาที่หาไม่ได้แล้วคราวนี้ล่ะก็ยากแน่ๆ ในวัยที่ยังมีรายรับอยู่ และเก็บเงินไหว ลองศึกษาการลงทุนหลายๆแบบดูค่ะ ทั้งกองทุนหุ้น พันธบัตรรัฐบาล หรือสะสมทองคำ เพื่อให้ฐานะทางการเงินในวัยหลังเกษียณไม่ขัดสนนะจ๊ะ   2. ทำฝันให้เป็นจริง ในวัยที่ยังมีแรงกาย แรงใจ จงขุดความฝันในวัยเด็กขึ้นมา แล้วทำให้มันเป็นจริงค่ะ จะไปเลี้ยงแมวในคาเฟ่ หรือจะไปดำน้ำที่ไหนไปโลด วันนึงมีแรงใจ มีเงิน แต่แรงกายหดหายคราวนี้ล่ะจบเลย ทำอะไรไม่ได้ซักอย่าง   3. ดูแลคนใกล้ชิด ครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ให้ดี ทุกวันนี้คนที่เรารักยังอยู่ด้วยกัน ดูแลน้ำใจกันให้ดีค่ะ รู้จักให้อภัยกัน ดูแลกัน พาคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวบ้าง บอกรักพวกเข้าบ่อยๆในวันที่ยังตอบสนองต่อกันได้ อนาคตไม่แน่ไม่นอน […]