กลุ้มใจจัง ผิวเป็น ผื่น ช่วงหน้าฝน 1

กลุ้มใจจัง ผิวเป็น ผื่น ช่วงหน้าฝน

Your Life

กลุ้มใจจัง ผิวเป็น ผื่น ช่วงหน้าฝน ในหน้าฝน นอกจากปัญหาความเปียกแฉะในตอนที่ฝนตก เดินทางลำบาก ตากผ้าไม่แห้ง รถก็ติด ตามมาด้วยโรคไข้หวัดแล้ว ยังมีอีกปัญหานึงที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่หลายๆ คนประสบอยู่ด้วย นั่นก็คือผด ผื่น ตามผิวหนัง เนื่องจากหน้าฝนเป็นช่วงเวลาที่ความชื้นในอากาศสูง ทำให้เหงื่อออกมาก นอกจากจะทำให้ไม่สบายตัวแล้ว ความอับชื้นนี้เองที่เป็นตัวการหลักของผด ผื่น ด้วยล่ะค่ะ แล้วทำยังไงดีนะ วิธีหลีกเลี่ยงการเป็น ผื่น ช่วงหน้าฝน • เลือกประเภทของเสื้อผ้าที่จะสวมใส่ หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าเนื้อหนาๆที่จะทำให้ผิวระคายเคืองอย่างผ้าไนลอน และผ้าขนสัตว์ ที่มีการระบายอากาศไม่ดี จะทำให้เกิดผด ผื่น ขึ้นได้ง่าย ควรเลือกใส่ผ้าที่ระบายอากาศได้ดีอย่างผ้าฝ้ายแทนนะคะ   • ไม่ควรสวมเสื้อผ้ารัดรูป ที่จะทำให้เกิดการเสียดสี คุณมักจะพบผด ผื่น ได้บ่อยๆในบริเวณที่รัดแน่น อย่างเวลาใส่กางเกงรัดรูปมากๆ ก็จะพบผดผื่นขึ้นตามบริเวณขาหนีบ   • ตากผ้าในที่โล่งลมโกรก หรือมีแดด ให้ผ้าแห้งสนิทก่อนนำมาสวมใส่ ไม่อย่างนั้นความชื้นของเสื้อผ้าจะช่วยให้เชื้อราเจริญเติบโต หากไม่แห้งจริงๆ อาจจะนำมารีดจนแห้งสนิทซะก่อนค่ะ ขอบคุณภาพจาก www.wavesinmotionmassage.com หากดูแลและสวมใส่เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายตามที่บอกมาข้างต้นแล้ว ยังมีอาการผด ผื่น […]

โรค ช็อกโกแลตซีสต์ อันตรายไหม เกิดขึ้นได้อย่างไร?

โรค ช็อกโกแลตซีสต์ อันตรายไหม เกิดขึ้นได้อย่างไร?

Your Life

โรค ช็อกโกแลตซีสต์ อันตรายไหม เกิดขึ้นได้อย่างไร? เพื่อนๆ หลายคนอาจคุ้นหูกันอยู่กับ โรค ช็อกโกแลตซีสต์ แต่เคยรู้กันรึเปล่าคะ ว่ามันคืออะไรนะ แล้วโรคนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วร่างกายของเราจะอันตรายแค่ไหน ลองมาดูกันค่ะ ว่า โรค ช็อกโกแลตซีสต์ มีอาการอย่างไรบ้าง แล้วเราจะป้องกันตัวเองได้อย่างไร   โรค ช็อกโกแลตซีสต์ เกิดขึ้นได้อย่างไร? ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) หรือ ถุงน้ำช็อกโกแลต ที่ในทางการแพทย์เรียกว่า “เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่” (Endometriosis) เกิดจากเลือดประจำเดือน ที่ปกติแล้วต้องไหลออกมาทางช่องคลอด แต่กลับไหลย้อนกลับเข้าไปในช่องท้องผ่านท่อรังไข่ และนำเซลล์ของเยื่อบุโพรงมดลูกเข้าไปด้วย เมื่อเซลล์นี้ไปฝังตัวอยู่ที่อวัยวะไหนก็จะเกิดถุงน้ำขึ้นที่อวัยวะนั้น เช่น อุ้งเชิงกราน ท่อรังไข่ ลำไส้ ช่องคลอด มดลูก นั่นเองค่ะ   ช็อกโกแลตซีสต์ จะมีอาการอย่างไร? ส่วนมาก เราจะพบ ช็อกโกแล็ตซีสต์ บ่อยๆ ก็คือรังไข่ค่ะ ซึ่งผลที่ตามมาคือภาวะปวดท้องประจำเดือนอย่างรุนแรง ประจำเดือนมามาก และมีบุตรยาก และมักจะมีอาการ ดังต่อไปนี้ มีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังเมื่อมีประจำเดือน และจะปวดมากขึ้นทุกเดือน […]

นั่ง ผิดท่า ระวังเป็นอัมพาตได้

นั่ง ผิดท่า ระวังเป็นอัมพาตได้

Your Life

นั่ง ผิดท่า ระวังเป็นอัมพาตได้ ชีวิตติดเบาะ นอกจากพี่ๆ โชเฟอร์แท๊กซี่แล้ว ก็มีสาวๆ วัยทำงานอย่างเรานี่แหละค่ะ ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์จนแทบจะเป็นอีกอวัยวะนึงไปซะแล้วทุกวันนี้ ขอแอบบ่นเบาๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อยากจะขอบอกสาวๆว่าการ นั่ง ทำงานนานๆ นั้นส่งผลร้ายต่อหลังเราจนอาจทำให้เป็นอัมพาตได้เลยทีเดียว   ปกติแล้วการ นั่ง ก้มคอมองจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ นั้นจะทำให้เราเป็นปวดคอบ่าไหล่ได้ หรือที่เรียกกันว่า “ออฟฟิศซินโดรม” นั่นเอง แต่นอกจากคอบ่าไหล่ก็ยังมีหลังด้วยนะ! เพราะสังเกตุดูสิคะว่าคนส่วนใหญ่มักจะติดนิสัยต้องค้อมตัวลงไปที่โต๊ะ เพื่อให้มองจอได้สะดวก แล้วก็ยังมีท่า นั่ง ที่ทำร้ายกระดูกสันหลังอีกด้วยค่ะ ถ้าอยากรู้ว่ามีท่านั่งแบบไหนที่เป็นอันตรายบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ   ท่า นั่ง ที่ทำร้ายสุขภาพของเรามีแบบไหนบ้าง? 1. ท่า นั่ง ไขว่ห้าง สาวๆที่ชอบ นั่ง ไขว่ห้างจนติดเป็นนิสัย ขอให้เปลี่ยนพฤติกรรมอย่างด่วนค่ะ เพราะว่าการ นั่ง ไขว่ห้างจะ ทำให้น้ำหนักไปลงที่สะโพกข้างใดข้างหนึ่งอาจทำให้กระดูกคดได้เลยจะบอกให้ 2. นั่ง เก้าอี้ไม่เต็มก้น บางคน นั่ง ปั๊ปเปิดคอมปุ๊ป ไม่ทันได้จัดท่านั่งให้ดี บอกเลยว่าการ […]

ใช้ชีวิตยังไง ไม่ให้พยาธิ บุก

ใช้ชีวิตยังไง ไม่ให้ พยาธิ บุก

Your Life Your Meal

ใช้ชีวิตยังไง ไม่ให้ พยาธิ บุก เท่าที่พอจำได้ มีช่วงนึงที่เราระแวงเรื่อง พยาธิ กันสุดๆ เพราะมีคนเจ็บป่วยจากการมี พยาธิ และบ้างก็เสียชีวิต แต่พักหลังมานี้มีหลายโรคที่เป็นประเด็นใหญ่กว่านั้นอย่างอีโบล่าหรือกลุ่มโรค NCDs ทำให้เรื่อง พยาธิ ดูจะเงียบๆหายไป วันนี้ขอกลับมาทบทวนเรื่อง พยาธิ กันอีกครั้ง เพราะว่าอันตรายไม่แพ้โรค ร้ายแรงอื่นๆเลย ขอบอก พยาธิ คืออะไร ? พยาธิ นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก สามารถอาศัยอยู่ในร่างกายของมนุษย์และสัตว์อื่นๆ ได้ มักจะคอยแย่งอาหาร รวมถึงดูดเลือดของสัตว์นั้นๆ ที่มันอาศัยอยู่ อันตรายของผู้ที่มี พยาธิ อยู่ในร่างกาย หากขับถ่ายออกมาไม่หมด อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ค่ะ การรับ พยาธิ เข้ามาในร่างกายนั้นมีได้หลายทางด้วยกัน ดังนี้ 1. ได้รับจากผักราคาถูก ผักที่มีขายในราคาถูกนั้นมักจะมีเชื้อ พยาธิ อยู่ เพราะว่าไม่ได้มีการดูแล อย่างพิถีพิถันขณะปลูกทำให้ราคาถูกนั่นเองค่ะ ใครที่ซื้อผักทานบ่อยๆต้องพยายามล้างให้ สะอาดด้วยผงปูน และถ้าปรุงสุกผ่านความร้อนได้จะดีที่สุด 2. ได้รับจากอาหารกึ่งดิบกึ่งสุก ใครที่ชอบกินปูม้าดอง หรือปลาดิบอาจจะต้องระวังกันเล็กน้อย […]

ปวดขา ต้องระวัง อาจเป็นเส้นเลือดตีบได้!

ปวดขา ต้องระวัง อาจเป็นเส้นเลือดตีบได้!

Your Life

ปวดขา ต้องระวัง อาจเป็นเส้นเลือดตีบได้! วันนี้อยากจะขอแนะนำโรคใหม่ให้รู้จัก นั่นก็คือ “โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย” (Peripheral Artery Disease : PAP ) ซึ่งเป็นโรคที่หลายๆคนอาจจะไม่คุ้นหูนัก แต่เป็นโรคที่อันตรายมากทีเดียว และที่สำคัญคือการวินิจฉัยโดยเเพทย์บางครั้งอาจจะไม่เจอว่าเป็นโรคนี้ด้วยซ้ำไปค่ะ โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายนั้น เกิดจากการตีบของเส้นเลือดแดงบริเวณขาทำให้เลือดไปเลี้ยง กล้ามเนื้อไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการ ปวดขา ได้ แต่อาการ ปวดขา อันเกิดจากการตีบตันของเส้นเลือดนั้น บางทีพักสักหน่อยก็หายทำให้หลายคนมองข้ามอาการนี้ไปค่ะ สาเหตุของการเกิดโรคนี้นั้น ก็มาจากไขมันไปอุดตันในเส้นเลือดดังกล่าว ดังนั้นโรคนี้จึงพบมากในผู้ป่วยเบาหวาน  ผู้ที่มีน้ำหนักมาก ผู้ที่สูบบุหรี่จัด และผู้ที่มีโรคอย่างโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ความน่ากลัวคือเรามักจะตายใจคิดว่า ปวดขา ธรรมดาๆ แต่ถ้าอาการ ปวดขา เกิดขึ้นบ่อยๆ แล้วล่ะก็ อาจเป็นสัญญานว่าเลือดไปเลี้ยงขาไม่พอ ในบางรายที่ปล่อยไว้จนอาการรุนแรงอาจจะต้องตัดขากันเลยที เดียวค่ะ วิธีการเช็คอาการ ปวดขา ว่าเป็นเส้นเลือดตีบหรือไม่ สามารถเช็คดูตามนี้เลย 1. มีการปวดขา 2. เป็นตะคริวกลางดึก 3. สีผิวบริเวณขาผิดปกติ 4. เท้าเย็น 5. ขาชาบ่อย […]

โรคกระเพาะ VS. โรคกรดไหลย้อน เหมือนหรือต่างอย่างไร

โรคกระเพาะ VS. โรคกรดไหลย้อน เหมือนหรือต่างอย่างไร

Your Life

โรคกระเพาะ VS. โรคกรดไหลย้อน เหมือนหรือต่างอย่างไร สำหรับสาวๆที่มีอาการปวดท้องบ่อยๆ หลายคนด้วยกันที่ไปหายามาทานเอง บางคนก็ซื้อยารักษา โรคกระเพาะ บางคนก็ซื้อยารักษา โรคกรดไหลย้อน ทั้งๆที่ไม่ทราบแน่ชัดว่าตัวเองเป็นโรคอะไรกันแน่ วันนี้ขออาสาอธิบายให้ฟังค่ะ โรคกระเพาะ คืออะไรกัน มาดูกันเลย ทำความเข้าใจกันก่อนว่า ” โรคกระเพาะ ” นั้น จริงๆแล้วชื่อเต็มๆของเค้าคือ “โรคเเผลในกระเพาะอาหาร” มีอาการปวดท้องเรื้อรัง ปวดตอนนอนหลับ บางคนปวดเมื่อกินยาแก้ปวดต่างๆ โดยโรคกระเพาะนั้น จะมีสาเหตุหลักๆ มี 3 ประการ คือ 1. เกิดจากการกินยาแก้ปวดบางกลุ่มต่อเนื่อง 2. เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย 3. เกิดจากพฤติกรรมกินอาหารไม่ตรงเวลา ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ขอบคุณภาพจาก http://thebostonjam.files.wordpress.com แล้ว โรคกรดไหลย้อน ล่ะต่างจาก โรคกระเพาะ ยังไง? สำหรับโรคกรดไหลย้อนนั้น ส่วนใหญ่อาการจะคล้ายๆ กับ โรคกระเพาะ ค่ะ นั่นก็คืออาการ จุก เสียด เพียงแต่จะแตกต่างตรงตำแหน่งของอาการของโรค […]