อาหารช่วยลด คลอเลสเตอรอล ทานไว้ สุขภาพดี 1

อาหารช่วยลด คลอเลสเตอรอล ทานไว้ สุขภาพดี

Your Meal

อาหารช่วยลด คลอเลสเตอรอล ทานไว้ สุขภาพดี คลอเลสเตอรอล สูงบ่อยครั้งที่เรามักจะได้ยินคำนี้ แต่เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าควรดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง บางคนทั้งออกกำลังกาย เจ้า คลอเลสเตอรอล ก็ยังไม่ลดลงซักที เราลองมาทานอาหาร ที่ช่วยลด คลอเลสเตอรอล กันดีมั๊ยคะ ทำไม เราจึงควรควบคุม ระดับ คลอเลสเตอรอล ในร่างกาย? คลอเรสเตอรอล มีทั้งที่มีประโยชน์ถ้ามีในปริมาณที่พอดี แต่ก็เป็นโทษได้หากมากเกินไป เพราะมันอาจจะทำให้เกิดตะกรันในหลอดเลือด ทำให้เกิดอันตราย อย่างถ้าไปขังกันเลือดไปเลี้ยงหัวใจ ก็อาจจะทำให้เสียชีวิตกะทันหัน หรืออัมพฤกษ์อัมพาตได้เลยนะคะ ปัจจัยเสี่ยงที่นำไปสู่การมี คลอเลสเตอรอล สูง สูบบุหรี่ อ้วนลงพุง ความเครียด ไม่ออกกำลังกาย ขอบคุณภาพจาก www.vitalin.com.br อาหารช่วยลด คลอเลสเตอรอล มีอะไรบ้าง? ทานปลาทะเลสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ทานถั่วเมล็ดแห้งสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ทานผักในตระกูลครูซิเฟอรัสทุกวัน ได้แก่ ผักคะน้า บร็อกโคลี ดอกกะหล่ำ แขนงผัก กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง ทานผักที่มีสีสันต่างๆ และผลไม้ให้หลากหลายทุกวัน […]

ใช้ชีวิตยังไง ไม่ให้พยาธิ บุก

ใช้ชีวิตยังไง ไม่ให้ พยาธิ บุก

Your Life Your Meal

ใช้ชีวิตยังไง ไม่ให้ พยาธิ บุก เท่าที่พอจำได้ มีช่วงนึงที่เราระแวงเรื่อง พยาธิ กันสุดๆ เพราะมีคนเจ็บป่วยจากการมี พยาธิ และบ้างก็เสียชีวิต แต่พักหลังมานี้มีหลายโรคที่เป็นประเด็นใหญ่กว่านั้นอย่างอีโบล่าหรือกลุ่มโรค NCDs ทำให้เรื่อง พยาธิ ดูจะเงียบๆหายไป วันนี้ขอกลับมาทบทวนเรื่อง พยาธิ กันอีกครั้ง เพราะว่าอันตรายไม่แพ้โรค ร้ายแรงอื่นๆเลย ขอบอก พยาธิ คืออะไร ? พยาธิ นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก สามารถอาศัยอยู่ในร่างกายของมนุษย์และสัตว์อื่นๆ ได้ มักจะคอยแย่งอาหาร รวมถึงดูดเลือดของสัตว์นั้นๆ ที่มันอาศัยอยู่ อันตรายของผู้ที่มี พยาธิ อยู่ในร่างกาย หากขับถ่ายออกมาไม่หมด อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ค่ะ การรับ พยาธิ เข้ามาในร่างกายนั้นมีได้หลายทางด้วยกัน ดังนี้ 1. ได้รับจากผักราคาถูก ผักที่มีขายในราคาถูกนั้นมักจะมีเชื้อ พยาธิ อยู่ เพราะว่าไม่ได้มีการดูแล อย่างพิถีพิถันขณะปลูกทำให้ราคาถูกนั่นเองค่ะ ใครที่ซื้อผักทานบ่อยๆต้องพยายามล้างให้ สะอาดด้วยผงปูน และถ้าปรุงสุกผ่านความร้อนได้จะดีที่สุด 2. ได้รับจากอาหารกึ่งดิบกึ่งสุก ใครที่ชอบกินปูม้าดอง หรือปลาดิบอาจจะต้องระวังกันเล็กน้อย […]

กินอะไรท้องไม่ผูก

กินอะไรท้องไม่ผูก

Your Meal

กินอะไรท้องไม่ผูก หาคำตอบได้ที่นี่   เคยกันมั้ยคะเพื่อนๆ ตื่นเช้ามาก็นั่งส้วมซะเนิ่นนานกว่าขับถ่ายได้แต่ละครั้ง เล่นเอาเหงื่อแตกเหงื่อแตนเหมือนวิ่งรอบสนามบอลซัก 4 รอบ แถมบางครั้งก็รู้สึกอึดอัดมวนๆ ท้องอย่างไรบอกไม่ถูกเพราะบางทีก็ไม่ได้ถ่ายท้องทุกวัน แต่เว้นระยะ 3-4 วันจะมาสักครั้ง ขอบอกค่ะว่าอาการแบบนี้ไม่ดีต่อสุขภาพสุดๆ เพราะทางที่ดี เราควรจะต้องจัดการให้ตัวเองขับถ่ายให้ได้ทุกวัน ดังนั้นวันนี้มาทั้งทีไม่ได้มาเปล่าๆ เรามีอาหารช่วยขับถ่ายท้องมาแนะนำค่ะ   1. ลูกพรุน สูตรแก้ท้องผูก ประสิทธิภาพเยี่ยม ถือว่าเป็นยาระบายชั้นเลิศ เพราะลูกพรุนมีกากใยสูงมาก ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายสุดๆ รับรองทานประจำขับถ่ายคล่องเหมือนมีจารบีช่วย แต่ก็ต้องจำกัดปริมาณการทานนะคะเพราะถือว่าเป็น ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงทีเดียวค่ะ   2. แอปเปิ้ลเขียว อร่อยด้วย ช่วยรักษาอาการท้องผูกด้วย อีกหนึ่งผลไม้ที่น้ำตาลต่ำ และมีฤทธิ์ช่วยในการขับถ่ายได้ดีเยี่ยม แนะนำให้ทานเป็นสลัดก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับกากใยเพิ่มขึ้นไปอีก แถมเฮลท์ตี้สุดๆ อีกด้วยล่ะ   3. กล้วย ทานแล้วอิ่ม ช่วยขับถ่าย อีกหนึ่งผลไม้ที่ทานแล้วอิ่มสบายท้อง ในกล้วนนั้นมีสารเพกทินที่จะทำให้เกิดเมือกลื่นๆ ขึ้นค่ะ ส่งผลให้ให้เวลาเราถ่ายงี้คล่องสบายสุดๆ ช่วยให้คนท้องผูกหายมาแล้วนักต่อนัก   4. มะเขือเทศ ได้ประโยชน์ แถมยังช่วยระบายท้อง ใครที่คิดว่านี่คือผลไม้คิดผิดค่ะ […]

Clean Food คืออะไร? ทานยังไงให้ปลอดภัย

Clean Food คืออะไร? ทานยังไงให้ปลอดภัย

Your Meal

ช่วงนี้กระแสอาหารสุขภาพและการออกกำลังกายกำลังมา ใครยังรอช้าผัดวันประกันพรุ่งระวังจะตก เทรนด์นะจ๊ะ โดยเฉพาะใครที่ไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะไหนตอนเย็นๆ เราก็จะเห็นคนวิ่งเต็มไปหมด บอกตรงๆว่าชื่นใจมาก แต่อยากจะบอกว่านอกจากการออกกำลังกายที่ต้องทำเป็นประจำแล้ว การดูแลเรื่องอาหารเองก็ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเราสมบูรณ์แข็งแรงเช่นกันค่ะ   สำหรับอาหารสุขภาพที่จะเล่าให้ฟังในวันนี้ ไม่ใช่แค่ผักหรืออาหารไม่ทอดไม่มันเท่านั้น แต่เราจะเรียกมันว่า อาหารคลีน (Clean Food) มันคืออะไร แล้วกินยังไง ไปรู้จักพร้อมกันเลยค่า   “อาหารคลีน” (Clean Food) คืออะไร? ความหมายของมันมีดังนี้ 1. ต้องไม่ปรุงรสจัด คือ ไม่หวานจัด ไม่เค็มจัด ไม่ใส่ผงชูรส อาหารคลีนจึงเป็นอาหารที่ค่อนข้างจืด แต่เชื่อมั้ยคะว่าตอนแรกๆ เรากินอาจจะจืดเล็กน้อย พอกินไปเรื่อยๆ เดี๋ยวลิ้นเราจะปรับรสได้เอง รสที่เราเคยเห็นว่าจืด ก็จะอร่อยคุ้นลิ้นขึ้น แถมเรายังได้รับรสชาติที่แท้จริงของวัตถุดิบนั้นๆ ได้อีกด้วยน้า 2. วัตถุดิบที่นำมาทำเป็นอาหาร ต้องไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป หรือปรุงหลายขั้นตอน อาหารอย่างไส้กรอก หมูยอ เเหนม ผักดอง เหล่านี้ไม่ถือว่าเป็นอาหารคลีนค่ะเพราะผ่านกระบวนการปรุงมาหลายขั้นตอนและมีสารเคมีอยู่ในกระบวนการผลิตด้วย ยกเว้นอาหารที่คลีนเช่น ผักต้ม หมูต้ม หรืออาจจะนำไปผัดกับน้ำมันพืชในปริมาณน้อย ก็ยังถือว่าคลีนอยู่ค่ะ   […]

อาหาร D.A.S.H คืออะไร ดีจริงหรือ ?

อาหาร D.A.S.H คืออะไร ดีจริงหรือ ?

Your Meal

คราวก่อนเราพาทุกท่านไปรู้จักอาหารคลีนกันมาแล้วเบาๆกรุบกริบ คราวนี้ลองมาดูอาหารอีกประเภทที่ เรียกกันว่าอาหาร D.A.S.H กันบ้าง อย่าพึ่งตกใจกับความเยอะของอาหารนะคะ โลกนี้ยังมีอะไรอีกมากมายให้เราตกใจได้มากกว่านี้อีก ใครที่รักสุขภาพก็ตามไปดูกันดีกว่าว่าอาหาร D.A.S.H คืออะไรกัน   ทำไมเราต้องเลือกทานอาหาร DASH หรืออาหารที่มีโซเดียมต่ำ? ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าอาหารที่เราทานๆอยู่ทุกวันนี้นั้นล้วนแล้วแต่มี “โซเดียม” เป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น ซึ่งปกติร่างกายก็จะใช้โซเดียมในการรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ใช้ในการส่งสัญญานประสาทบ้าง และโซเดียมที่เกินก็จะถูกขับออกมากับปัสสาวะค่ะ   อย่างไรก็ดี โซเดียมส่วนมากจะพบในอาหารหรือเครื่องปรุงที่มีรสเค็ม เช่น น้ำปลา เกลือ ของหมัก ของดอง แต่ก็มีโซเดียมบางส่วนค่ะที่พบในอาหารที่ไม่เค็ม เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็จะมีโซเดียมมาพร้อมกับผงชูรส หรือในผงฟูที่ทำขนมเค้กก็จะเป็นโซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นต้น   เห็นได้ว่ามีอาหารมากมายเลยที่มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ ทั้งๆ ที่โดยปกติแล้วคนเราต้องการโซเดียมแค่วันละ 2000 มิลลิกรัมเท่านั้น แต่เชื่อมั้ยคะว่าในอาหารที่เรากินๆ นั้นให้โซเดียมสูงมากจนเกินความจำเป็นของร่างกายในแต่ละวันมากก โดยเฉพาะอาหารรสจัดที่ปรุงกันเยอะๆ นั่นแหละ ซึ่งถ้าโซเดียมในร่างกายเกินก็จะทำให้ความเข้มข้นในเลือดสูงขึ้น ร่างกายก็จะดึงน้ำเข้ามาในเซลล์มากขึ้นเพื่อทำให้เลือดเจือจาง คราวนี้พอปริมาณเลือดเยอะแต่หลอดเลือดเราไซส์เท่าเดิม ความดันโลหิตเราก็จะสูงขึ้นๆ จนเป็นโรคความดันโลหิตสูงในที่สุด แล้วโรคความดันโลหิตสูงนี่เองค่ะที่จะพาโรคร้ายอื่นๆ อีกเป็นโขยงมาในร่างกายเราทั้งอัมพฤกษ์ อัมพาต หัวใจวายทั้งหลายทั้งปวง เล่ามาซะยาวเฟื้อยก็เพื่อจะบอกว่าอาหาร D.A.S.H จึงถูกคิดมาเพื่อการนี้ค่ะ […]

ง่วงตอนบ่าย

5 เทคนิค กู้สติก่อนหลับในยามบ่าย

Your Meal

หลังจากพักเที่ยงกินข้าวอิ่มๆ พอเริ่มต้นนั่งทำงานตอนบ่าย เจอแอร์เย็นๆ ออฟฟิศเงียบสงบ สาวๆหลายคนอาจจะมีสัปหงกบ้างเป็นธรรมดาใช่ไหมล่ะ แต่เราเชื่อว่าหลายคนไม่อยากเป็นแบบนี้ เพราะถ้าหลับแล้วเจ้านายมาเห็นละก็ชีวิตพังแน่นอน วันนี้เราเลยจะมาแนะเทคนิคง่ายๆ เพื่อที่มาใช้กู้สติให้ตาสว่างพร้อมลุยงานตลอดบ่าย มีอะไรบ้างไปดูกันเลย 1. จิบน้ำบ่อยๆ การจิบน้ำจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น เพิ่มออกซิเจนในเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น เนื่องจากคนที่มีออกซิเจนในเลือดต่ำจะมึนๆ งงๆ และเกิดความง่วงได้ง่ายกว่าปกติ การจิบน้ำจึงเป็นทางรอดที่ดีเสมอ แต่ขอให้เป็นน้ำเปล่านะคะ 2. อย่าทานของหวานในมื้อกลางวัน หลายคนมีความเชื่อว่าน้ำตาลเป็นพลังงานจะทำให้ร่างกายกะปรี้กระเปร่าได้พลังงานในยามบ่าย จะว่าไม่จริงก็ไม่ใช่นะคะ เพราะน้ำตาลเป็นสารที่ให้พลังงานกับร่างกายอยู่แล้ว แต่ความง่วงจะมาเยือนตอนที่น้ำตาลถูกใช้ไปจนน้อยลงนี่ล่ะค่ะ เพราะจะทำให้ร่ายกายของเราต้องการพักผ่อนมากขึ้นเป็นทวีคูณ ที่สำคัญคือสมองจะกระตุ้นให้เราไปหาของหวานทานเพิ่มซึ่งจะทำให้อ้วนหนักเข้าไปอีก 3. Power Nap ก่อนทำงาน มีการวิจัยจากญี่ปุ่นว่าการงีบหลับประมาณ 15-20 นาทีจะช่วยให้ร่างกายกลับมาสดชื่นได้อีกครั้ง หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นเจ้านายแอบงีบตอนพักเที่ยงบ่อยๆ นี่หล่ะค่ะคือเทคนิคที่ทำให้เจ้านายของคุณเฟรชสุดๆในทุกๆ การประชุม ซึ่งเราเรียกการงีบแบบนี้ว่า Power Nap ใครที่มีเวลาพักกลางวันสั้นก็รีบทานข้าวแล้วงีบซักหน่อยก็จะช่วยได้เยอะทีเดียวค่ะ 4. หลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรต และไขมัน เนื่องจากว่าสารสองตัวนี้เนี่ยมีพันธะทางเคมีที่ซับซ้อนทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานในการย่อยสูงมาก และใช้เวลานานกว่าย่อยโปรตีน กว่าจะย่อยกว่าจะดูดซึมเข้าร่างกาย จึงทำให้เราง่วงและซึมได้ง่ายๆในตอนบ่าย ดังนั้นตอนเที่ยงขอให้เลี่ยงแป้งและไขมันไว้ดีกว่าค่ะ ทานให้น้อยๆแล้วเน้นผัก เน้นปลา ก็จะช่วยให้หายง่วงได้ดี 5. […]