ลดรอบเอว

เอวเล็กสั่งได้ มาออกกำลังกาย ลดรอบเอว กันดีกว่า

Your Shape

เอวเล็กสั่งได้ มาออกกำลังกาย ลดรอบเอว กันดีกว่า ทานเยอะไปรึเปล่าช่วงนี้ ทำไมส่วนเว้าส่วนโค้งที่เคยมีมันหายไปน้า ลองส่องกระจกมองดูตัวเองแล้วเหมือนท่อนไม้ ตรงเด๊ะตั้งตั้งอกเอวสะโพก แถมมองข้างๆยังแอบมีไขมันส่วนเกินยื่นออกมาอีก ปล่อยไว้ไม่ได้แล้วนะคะแบบนี้ มาหาวิธีออกกำลังลดรอบเอวกันเถอะค่ะ ฮูล่าฮูบช่วยลดเอวได้ มาลองดูกัน! ฮูล่าฮูบ ให้คุณยืดเส้นยืดสาย วอร์มอัพร่างกายให้พร้อมก่อนเล่น เลือกห่วงที่มีน้ำหนักประมาณหนึ่งกิโลครึ่ง เส้นรอบวงประมาณ 3.2-3.5เมตร ถ้าเส้นรอบวงของห่วงน้อยเกินไป การเล่นของคุณจะไม่ได้ผลเพราะช่วงการหมุนที่น้อยเกินไป หรือถ้าห่วงใหญ่เกินไป การเล่นของคุณก็จะไม่ต่อเนื่อง คุณอาจจะเล่นวันละ1-2ครั้งแล้ว ครั้งละประมาณ 30นาที นอกจากจะได้กล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังแล้ว ยังจะได้กล้ามเนื้อส่วนสะโพก ต้นขาด้านข้างและก้นอีกด้วย แต่มีข้อควรระวังคือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลังไม่ควรเล่นนะคะ จานหมุน Twist บิดตัวไปมา ช่วยลดเอวได้ไม่ใช่น้อย จานหมุน Twist เริ่มโดยการขึ้นไปยืนบนจานหมุน บิดเอวซ้าย-ขวาไปมา ระหว่างที่จานหมุนนี้เอง ตัวเราก็จะหมุนตามไปด้วย ให้คุณรั้งลำตัวส่วนบนไม่ให้หมุนตามไปนะคะ คือให้ใบหน้า ลำคอ และลำตัวอยู่กับที่ บิดไปมาเฉพาะเอว เริ่มแรกคุณอาจจะต้องค่อยๆบิดช้าๆไปก่อน พอเริ่มชินแล้วค่อยเพิ่มความเร็วขึ้น ถ้ายิ่งคุณหมุนได้นานเท่าไหร่ เอวของคุณก็จะยิ่งกลับมาเร็วเท่านั้น ถ้าคุณบอกว่ายังไม่มีอุปกรณ์พวกนี้เลย ทั้งฮูล่าฮูบทั้งจานหมุน Twist วันนี้มาซิตอัพไปพลางๆซักยกสองยกก่อนก็ได้นะคะ ไว้มีเวลาไปซื้อเครื่องเล่นพวกนี้แล้วค่อยมาเล่นกันค่ะ จะแอบเปิดเพลงแดนส์ตามเพื่อเพิ่มอรรถรสในการออกำลังกายด้วยก็ไม่ว่ากันนะคะ […]

คลอเลสตอรอล

ระวัง! คลอเลสเตอรอลสูงไม่ต้องอ้วนก็เป็นได้

Your Shape

คลอเลสเตอรอลในเลือด…เป็นค่าที่มีการตรวจวัดอยู่ในทุกๆโปรแกรมการตรวจสุขภาพประจำปี หลายคนอาจจะคิดว่า เอ๊ะ ผลตรวจของชั้นผิดรึเปล่า ไม่มีทางซะหรอกที่ชั้นจะมีคอลเลสเตอรอลสูงขนาดนี้ ตัวชั้นผอมเพรียว หุ่นนางแบบซะขนาดนี้ ไม่มีทางที่เจ้าคอลเลสเตอรอลจะมาได้เล่นงานหรอก คนอ้วนเท่านั้นสิที่จะมีคอลเลสเตอรอลสูงได้ มาทำความเข้าใจกันก่อนนะคะ ว่าคนที่มันไขมันในชั้นผิวหนังเยอะหน่อย เราจะมองเห็นว่าเค้าเป็นคนอวบ หรือถ้ามีมากหน่อยอาจจะกลายเป็นคนอ้วนไป ซึ่งสิ่งที่เราสามารถมองเห็นได้นี้ เป็นคนละส่วนกับไขมันที่ละลายอยู่ในกระแสเลือดหรือคอลเลสเตอรอลที่ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ต้องตรวจผ่านแล็บเท่านั้นค่ะ แล้วสาเหตุของเจ้าคลอเลสเตอรอลในเส้นเลือดนี้มาจากไหนกันนะ? อันที่จริงแล้วคอลเลสเตอรอลกว่า80% ของร่ายกายนั้น มีการสร้างมาจากตับของเราเองค่ะ ส่วนที่เหลือมาจากอาหารที่เรากินเข้าไป นอกจากนี้ปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับไขมันในเลือดยังมี • อาหาร ที่มีปริมาณคอลเลสเตอรอลสูง ไขมันมาก ของหวานๆ รวมถึงแอลกอลฮอล์ • กิจกรรมประจำวันและการออกกำลังกาย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอลตัวร้าย LDL และเพิ่มระดับคอลเลสเตอรอลดี HDL • อายุ ที่เยอะขึ้นจะทำให้การเผาผลาญไขมันลดลง • เพศ สาวๆมักจะมีระดับไขมันในเลือดน้อยกว่าหนุ่มๆ แต่เมื่อสาวๆมีอายุสูงขึ้นระดับไขมันนี้ก็จะเพิ่มขึ้นจนมีขนาดใกล้เคียงกับคุณผู้ชายค่ะ • พันธุกรรม คุณๆที่มีคุณพ่อคุณแม่มีระดับไขมันในเลือดสูง ก็จะทำให้มีโอกาสที่จะมีไขมันในเลือดสูงตามค่ะ เห็นแล้วใช่มั้ยคะ ไม่ว่าจะอ้วนหรือผอมก็สามารถมีคลอเลสเตอรอลสูงได้ ถ้าคุณๆตรวจพบว่ามีตัวเองมีคอลเลสเตอรอลสูงต้องรีบหาทางลดให้ต่ำลงนะคะ ไม่อย่างงั้นโรคอื่นๆ ที่เกิดจากเจ้าคอลเลสเตอรอลนี้ มีหวังตามมาป่วนอีกแน่ๆเลยค่ะ   ขอบคุณภาพ : www.achieveclinical.com   […]

วิ่งออกกำลังยังไงไม่ให้เจ็บตัว

วิ่งออกกำลังยังไง ไม่ให้เจ็บตัว

Your Shape

ช่วงนี้กระแสสุขภาพมาแรงมั่กๆ สาวๆ หลายคนน่าจะหันมาวิ่งเพื่อออกกำลังกายกันซะเป็นส่วนใหญ่ การวิ่งออกกำลังกายนั้นดี แต่ถ้าวิ่งไม่ถูกวิธีนี่ร่างกายจะแย่เอานะคะ วันนี้จึงขอแนะนำวิธีการท่าวิ่งที่ถูกต้องเพื่อที่ สาวๆ ทุกคนจะได้ออกวิ่งสู่วิถีได้อย่างถูกต้องกันค่ะ   1. เลือกใช้วิธีการลงเท้าขณะวิ่งให้ถูกต้อง สำหรับนักวิ่งเพื่อสุขภาพนั้นการลงเท้าจะใช้ส้นเท้าจะสัมผัสพื้นก่อนทั้งฝ่าเท้าจึงจะตามลงมา (ต้องใส่รองเท้าที่เหมาะสมกับการวิ่งด้วยนะคะ) และเมื่อปลายเท้าหมุนลงมาแตะพื้น ก็เป็นจังหวะที่ส้นเท้าเปิดขึ้น ปลายเท้าก็จะคล้ายตะกุยดิน ถีบตัวเหมือนสปริงดีดตัวขึ้นบนและเคลื่อนไปข้างหน้า จุดที่เท้าสัมผัสพื้นควรจะตรงกับจังหวะที่งอเข่านิดๆ   2. ท่าทางในการวิ่งต้องเป๊ะ จะได้ไม่บาดเจ็บ สาวๆต้องวิ่งหลังตรงไม่งอไปข้างหน้าหรือแอ่นไปข้างหลัง ศีรษะตั้งตรง ตามองไปข้างหน้าอย่างเป็นประกาย นอกจากจะเป็นการฝึกให้เราดูดีแล้ว ท่าทางที่ถูกต้องยังช่วยหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บได้เป็นอย่างดีค่ะ   3. การหายใจต้องสม่ำเสมอในขณะวิ่ง ควรหายใจเข้าทางจมูกและหายใจออกทางปากค่ะ โดยให้หายใจตามจังหวะธรรมชาติของแต่ละคน แต่บางคนอาจจะหายใจออกขณะเท้าข้างใด ข้างหนึ่งสัมผัสพื้นเพื่อให้เป็นจังหวะก็ไม่ว่ากัน   4. ก่อนและหลังจากวิ่งต้องยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุกครั้ง การยืดเหยียดกล้ามเนื้อจะทำให้กล้ามเนื้อที่หดเกร็งขณะออกกำลังกายมีการคลายตัวค่ะ หรือสำหรับก่อนออกกำลังกายก็จะเป็นการวอร์มให้กล้ามเนื้อรู้ว่าจะมีการใช้ในอีกไม่กี่อึดใจข้างหน้า ใครที่ไม่ใส่ใจการวอร์มทั้งก่อนและหลังวิ่งจะมีปัญหาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามมา   เอาล่ะ รู้แล้วก็ออกไปวิ่งกันเลย แค่วิ่งอย่างต่ำๆครั้งละ 30 นาทีต่อวัน 5 ครั้งต่อสัปดาห์แค่นี้ก็ช่วยยืดอายุร่างกายของเราไปหลายปีแล้วล่ะค่ะ ใครที่วิ่งไม่ถึงก็ค่อยๆวิ่งสลับกับเดิน จนครบ 30 นาที ฝึกอย่างมีวินัยประมาณ 1-2 เดือน […]

อยากลดหน้าท้อง...ต้องลองโยคะ

อยากลดหน้าท้อง…ต้องลองโยคะ

Your Shape

ถ้าจะพูดถึงเทรนการออกกำลังที่ฮอตฮิตในช่วง 1-2 ปีมานี้คงจะหนีไม่พ้น โยคะ ล่ะค่ะ ไม่ว่าเราจะไป follow IG ดารา นักร้องคนไหนๆก็มีแต่โยคะ… โยคะธรรมา โยคะร้อน ถ้าเป็นระดับAdvanceหน่อยก็โยคะฟลาย (Yoga-Fly) ที่จะต้องใช้พละกำลังและความแข็งแรงแบบสุดๆ   แล้วโยคะท่าใดที่ช่วยลดหน้าท้อง หายอ้วนได้ล่ะ? วันนี้เรามีท่าโยคะแบบง่ายๆ ที่จะช่วยกำจัดไขมันบริเวณหน้าท้อง ช่วยให้คุณสาวๆมีหน้าท้องที่แบนราบ พร้อมใส่เสื้อโชว์สะดือได้แบบไม่อายใคร ก่อนอื่นมาสูดลมหายใจเข้าลึกๆ ค่อยๆกำหนดลมหายใจเข้า-ออก แล้วมาเริ่มพร้อมๆกันเลยค่ะ   โยคะท่าแรก ยืนตัวตรง เท้าชิด มือประสานเหนือศรีษะ แขนเหยียดตรง แล้วโน้มตัวไปด้านข้างทีละข้าง ค้างไว้   โยคะท่าที่สอง ยืนตัวตรง เท้าชิด มือประสานเหนือศรีษะ แขนเหยียดตรง แล้วโน้มตัวไปด้านหลัง ค้างไว้   โยคะท่าที่สาม ยืนด้วยปลายเท้า ยื่นแขนเหยีดตรงไปข้างหน้า แล้วย่อตัวลง แล้วค้างไว้   โยคะท่าที่สี่ นอนหงาย เท้าชิด มือประสานกันวางไว้ใต้ศรีษะ ยกลำตัวและยกขาเหยีดตรงขึ้นทีละข้าง ทำมุม 45องศา […]

กินรอบดึกอย่างไรไม่ให้อ้วน

กินรอบดึกอย่างยังไงไม่ให้อ้วนฉุ

Your Shape

ใครที่ชอบนั่งทำงานยามดึก ใช้พลังงานทั้งสมองและสองมือไปกับการปั่นงานอย่างหนักหน่วง มักจะประสบปัญหาท้องร้องยามดึกอยู่เสมอๆ แต่ได้ยินมาว่าถ้ากินรอบดึกก็จะอ้วน คราวนี้ก็เลยนั่งทรมาณด้วยการเอาน้ำเปล่าลูบท้อง ปล่อยให้ท้องร้องต่อไปตลอดทั้งคืน หรือบางครั้งทนไม่ไหวก็จัดหนักซัดไปประหนึ่งกินข้าวเช้า คราวนี้ความอ้วนและโรคกรดไหลย้อนก็จะตามมาในทันที เราลองมาดูวิธีกินรอบดึกยังไงไม่ให้อ้วนกันดีกว่าค่ะ   เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ ในครั้งนี้เราจะแนะนำกันค่ะว่ารอบดึกมีเมนูอะไรบ้าง ที่ทานรองท้องได้และไม่เสียสุขภาพด้วย 1. กินรอบดึก แนะนำโยเกิร์ตไขมันต่ำ ในท้องตลาดมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ โยเกิร์ตนั้นประกอบไปด้วยเเคลเซียมและโปรตีน ส่วนคาร์โบไฮเดรตมีอยู่เล็กน้อยจึงมั่นใจว่ากินได้ไม่อ้วนแน่นอน อีกเมนูที่อิ่มท้อง อร่อยแถมแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับการกินรอบดึกมากค่ะ 2. กินรอบดึก ต้องทานส้ม ส้ม 1 ผลมีแคลอรี่อยู่ประมาณ 40 กิโลแคลอรี่ ถือว่าต่ำมาก แถมได้ไฟเบอร์และกากใยเต็มที่ นอกจากนั้นยังมีวิตามินซีช่วยในเรื่องของภูมิคุ้มกัน รสเปรี้ยวๆหวานๆจากส้มจะช่วยปลุกให้เราตาสว่างเมื่อตอนกินรอบดึกได้ด้วยนะเธอ 3. น้ำเต้าหู้เหมาะสำหรับการกินรอบดึกได้นะ อาจจะหาน้ำเต้าหู้อุ่นๆมาจิบดื่มไปพลางๆ เนื่องจากทำมาจากถั่วเหลืองทำให้น้ำเต้าหู้มีปริมาณ โปรตีนสูง แทบไม่มีแป้งเลยทำให้ปริมาณแคลอรี่ต่ำ ความข้นของน้ำเต้าหู้จะทำให้สบายท้องอีกด้วย น้ำเต้าหู้จึงเป็นอีก หนึ่งทางเลือกสำหรับคนนอนดึกที่ชอบกินรอบดึก แต่ระวังอย่าใส่น้ำตาล ทนกินจืดๆไปนั่นแหละดีค่ะ 4. แอปเปิ้ลก็กินรอบดึกแล้วไม่อ้วนง่าย อีกหนึ่งผลไม้กู้โลกสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะมีน้ำตาลต่ำ กากใยสูง ย่อยง่าย แอปเปิ้ลจะช่วยรักษาความหิวได้ และสบายท้อง ไม่หนักท้องเหมือนกินมะม่วงหรือผลไม้ชนิดอื่น ความเป็นแอปเปิ้ลจะช่วยให้คนที่กินรอบดึกได้ถ่ายสบายในตอนเช้าอีกด้วย […]

T25 การออกกำลังกายสุดฮิต

ออกกำลังง่ายๆแค่ 25 นาทีสไตล์ T25

Your Shape

เวลาได้ยินว่าควรหาเวลาออกกำลังกายให้ได้ซักครึ่งชั่วโมงต่อวัน สาวๆหลายคนคงทำหน้าเบ้เพราะว่าแค่เวลา นอนยังไม่มีเลยค่าาาา จะให้ไปออกกำลังกายอะไรอีก แต่เชื่อมั้ยคะว่าถ้าแบ่งเวลา มีวินัยและตั้งใจจริงๆก็สามารถแบ่งเวลา มาออกกำลังกายได้ เกริ่นมาแบบนี้คงพอเดาออกว่าจะมาเชียร์ให้วิ่งอะไรแบบนั้น ขอบอกเลยว่าผิดค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำการออกกำลังกายที่กำลังฮิตสุดๆในหมู่ดาราเเละเซเลป และที่สำคัญเหมาะสำหรับคนทำงาน บ้านไกล เวลาน้อยแบบเราๆอีกด้วย การออกกำลังสุดฮิตที่กำลังอินเทรนด์ T25 การออกกำลังกายที่จะมาแนะนำวันนี้มีชื่อว่า T25 ค่ะ สาเหตุที่ต้องชื่อ T25 เพราะว่าเขา ขอเวลาจากคุณแค่วันละ 25 นาทีเท่านั้นสำหรับการออกกำลังกาย เห็นตัวเลขแบบนี้แล้วค่อยใจชื้นขึ้นมาหน่อยใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งการออกกำลังกายแบบ T25 นี้นั้น จะพาคุณไปสัมผัสกับการออกกำลังกายที่สนุก และบ้าพลังสุดๆ ทำเสร็จปุ๊ปเหงื่อไหลยิ่งกว่าอาบน้ำ ทางเราได้ลองเล่นแล้วล่ะค่ะ ยอมรับว่าปวดร่างมากๆแต่เฟิร์มและกระชับขึ้นเยอะ ทีเดียว ซึ่ง Trainer ของ T25 หรือคุณ Shaun T เนี่ยจะพาเราเล่นทั้ง Cardio, Squat และ Muscle Building เรียกว่าครบทุกส่วน เรียกเหงื่อ เรียกกล้าม ครบสูตร แล้วการออกกำลังกายแบบ T25 นั้นมีอะไรบ้างล่ะ ใน Box […]