Your Life

Incredible 5 อาการไข้หวัดเสี่ยงตาย

30/08/2013
17:00 น.

นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 335

Incredible 5 อาการไข้หวัดเสี่ยงตาย

โอ้โฮ ยกมือกันพึ่บพั่บทุกคนเลยหรือครับ เอาละครับ คราวนี้ขอคุยกันเรื่องไข้หวัด และขอเน้นไว้ก่อนว่า ไม่ใช่ไข้หวัดธรรมดาๆ ที่มีอาการน้ำมูกไหล จามฟุดฟิด แต่เป็นไข้หวัดไม่ธรรมดาขนาดทำให้ตายได้

ไข้หวัดที่ว่านี้คือ ไข้หวัดใหญ่ (INFLUENZA) ฝรั่งชอบเรียกสั้นๆว่า FLU (ฟลู)

FLU คือไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเมืองไทยรู้จักกันดีมาหลายสิบปีแล้ว ถ้าป่วยมากหรือเป็นมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนไข้หวัดใหญ่ระบาด คนไข้ต้องเสียชีวิตไปนับเป็นพันๆคน (ทั่วโลก)

นั่นคือเกิดจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ธรรมดาๆซึ่งมีอยู่หลายชนิด ถ้ารู้จักเชื้อเหล่านั้นจะมีวิธีป้องกัน และเมื่อเป็นแล้วก็รู้วิธีรักษาซึ่งเตรียมไว้ล่วงหน้าได้

แต่ปัจจุบันเชื้อไข้หวัดใหญ่ปรับปรุงหรือจะเรียกให้โก้ว่า พัฒนาตัวเองรวดเร็วมาก กลายเป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่ชนิดใหม่ๆ ซึ่งเมื่อมันเกิดระบาดขึ้นมา วงการแพทย์เตรียมตัว-เตรียมยาไว้รักษาไข้หวัดใหญ่เชื้อใหม่ๆเหล่านี้ไม่ทัน อย่างเช่น เชื้อไข้หวัดนก (AVIAN FLU) หรือไข้หวัดหมู H1N1 เป็นต้น คนตายเพราะ FLU เชื้อใหม่ๆนี้มากมาย

เอาละครับ เรามาคุยกันถึงอาการใหญ่ๆของไข้หวัดใหญ่เสียก่อนดีไหมครับ

ไข้หวัดใหญ่อาการต่างจากไข้หวัดธรรมดาตรงที่ว่า ไข้หวัดธรรมดาเมื่อเริ่มเป็นมักจะมีน้ำมูกก่อนแล้วจึงจามฟุดฟิด
แต่ไข้หวัดใหญ่ไม่เป็นอย่างนั้น มันไม่ค่อยๆเป็น แต่เป็นขึ้นมาภายในวันเดียวก็จะมีอาการหนักทันที

1. เริ่มต้นด้วยอาการเจ็บคอก่อน เจ็บคอแบบไข้หวัดใหญ่นั้น เจ็บเหมือนมีไฟลุกไหม้อยู่ในลำคอ จะเจ็บแบบแสบๆร้อนๆ อ้าปากขึ้นดู จะเห็นโคนลิ้น ผนังภายในลำคอ และต่อมทอนซิลมีสีแดงคล้ำ และมีอาการเสียงแห้ง คอแห้งผากเหมือนกลืนทรายเข้าไปสักกำมือ

2. อาการต่อต่อมาคือมีไข้ จะมีไข้สูงปานกลางจนกระทั่งถึงไข้สูงสุด (38-40 องศาเซลเซียส) เรื่องไข้ขึ้นสูงนี้ต้องระวังมากนะครับ โดยเฉพาะเด็กเล็กและเด็กโต ถ้าไข้ขึ้นสูงมาก บางครั้งอาจจะมีการชักร่วมด้วย หรือไม่เช่นนั้น อาจเกิดการติดเชื้อตัวอื่นๆ ร่วมด้วย เชื้อจะลุกลามขึ้นสมอง คราวนี้จะเกิดโรคผสมหลายอย่าง

ไข้หวัดใหญ่ก็เป็นอยู่แล้ว มีเชื้ออย่างอื่นเข้ามาผสม อาการจะหนักทันที ระยะนี้แพทย์บางท่านจะงงเพราะไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไรกันแน่

ยังเหลืออีก 3 อาการอยากทราบว่าเป็นอย่างไร ติดตามอ่านได้ที่ คอลัมน์ “เรื่องพิเศษ” นิตยสารชีวจิต ฉบับ 335 (16 กันยายน 2555)

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก