Your Life

5 โรคเสี่ยงหน้าร้อน

05/04/2014
09:00 น.

ยังไม่ทันเข้าหน้าร้อน แต่เชื่อว่าหลายคนป่วยนำไปแล้วนะคะ ตอนนี้เพื่อนๆ หลายคนในออฟฟิศก็เริ่มไม่สบายกัน แล้วล่ะค่ะ แต่จะบอกว่าอาการหวัดนี่เเค่ส่วนน้อยเท่านั้นนะคะ เพราะจริงๆ แล้วโรคที่มากับหน้าร้อนนั้นยังมีอีกหลายโรคด้วยกัน ถ้าได้รู้ซักนิดล่ะก็รับรองว่ารับมือได้ทัน ไม่ป่วยตลอดหน้าร้อนนี้แน่ๆ ค่ะ หน้าร้อนเสี่ยงโรคอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

โรคอุจจาระร่วง

โรคนี้ถือเป็นโรคหน้าร้อนที่คนเป็นกันมากที่สุดในช่วงหน้าร้อนเลยค่ะ เพราะสาเหตุนั้นเกิดจากอาหารที่เรากินกันอยู่ทุกวัน นี่เอง เพราะว่าในหน้าร้อนนั้น เชื้อโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย ไวรัส โปรโตซัวและหนอนพยาธิ สามารถเติบโตได้ดี ดังนั้นจะทานอะไรก็ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ  หรือทางที่ดีทำทานเองก็จะปลอดภัยที่สุดค่ะ

โรคอาหารเป็นพิษ

โรคนี้เป็นโรคที่แสดงอาการได้ไวมาก หลังจากทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป โดยมักพบในอาหารที่ปรุงสุกๆดิบๆ รวมถึงอาหารกระป๋องและนม ผู้ป่วยจะคลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลวเป็นน้ำในบางราย หากเป็นมากๆ ต้องให้น้ำเกลือเสริมค่ะ

ไทฟอยด์หรือไข้รากสาดน้อย                                                                                               

โรคนี้นั้นเกิดจากการทานอาหารที่มีสารปนเปื้อนเข้าไป อาหารส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดโรค เช่น นม หอย ไข่ เนื้อสัตว์ และอาหารอื่นๆ ผู้ที่ได้รับเชื้อสัปดาห์แรกจะมีไข้อ่อนๆ ผสมอาการปวดศีรษะ แต่ไข้จะสูงขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มเบื่ออาหาร

อหิวาตกโรค

เป็นอีกโรคนะคะที่ต้องระวังเพราะอาการค่อนข้างรุนแรงทีเดียว แต่โชคดีที่สมัยนี้เรารักษาโรคนี้ได้แล้ว ดังนั้นถ้าพบได้เร็วจึงไม่น่าเป็นห่วงค่ะ โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ที่ชื่อว่า Vibrio Cholerae เข้าสู่ร่างกายโดยการทานอาหารหรือน้ำที่มีเชื้ออหิวาตกโรคปนอยู่ค่ะ อาการคือผู้ป่วยจะท้องร่วงอย่างรุนแรง เพราะเชื้อโรคจะสร้างพิษออกมาทำปฏิกิริยากับเยื่อบุผนังลำไส้เล็ก ถ้าอุจจาระเป็นสีขุ่นๆเหมือนน้ำซาวข้าวเมื่อไหร่ รีบหาหมอด่วนเลยค่ะ และถ้าเจออาหารที่มีแมลงวันตอมจะเสียดายแค่ไหนก็ต้องทิ้งนะคะ

โรคระบบทางเดินหายใจ

นานาสารพัดโรคเลยค่ะถ้าพูดถึงโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ มาหมดเซ็ตไม่ว่าจะเป็นโรคไข้หวัดหน้าร้อน ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม ปวดหัว ตัวร้อน ฯ เพราะว่าอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย และเราต้องเข้าๆออกๆห้องแอร์ด้วย ถ้าร่างกายอ่อนแอเมื่อไหร่ มีเสร็จค่ะ ดังนั้นต้องรักษาร่างกายให้เเข็งแรงตลอด ดื่มน้ำให้มากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ อย่านอนดึกค่

โรคเครียด

เป็นอีกโรคที่ไม่ควรมองข้ามนะคะ บางคนมองว่าเรื่องเครียดนั้นเป็นเรื่องเล็ก แต่อาจจะกระทบไปถึงความสัมพันธ์ กับคนรอบข้างได้ เพราะอากาศร้อนๆ คนเราจะโมโหและหงุดหงิดง่ายนั่นเองค่ะ ทางที่ดีคือมีสติ มีสติ และมีสติค่ะ ใจเย็นๆ หรืออาจจะหาอะไรเย็นๆ ไว้จิบใกล้ๆ ก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ

โรคหน้าร้อนดูเผินๆ เหมือนจะไม่อันตราย แต่จริงๆ แล้วหลายโรคนั้นอันตรายถึงชีวิตเลยล่ะค่ะ ถ้ามีโอกาสในการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงได้ และดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ เชื้อโรคที่แข็งแกร่งก็ทำอะไรไม่ได้ค่ะ ดูแลสุขภาพตัวเองแล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพของคนใกล้ชิดด้วยนะคะ

 

เรื่องคันยุกคันยิกในบริเวณที่ลับหรือใต้ ร่มผ้า >> คลิก

 

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.fitday.com/

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก