Your Meal

อาหารอะไรไม่ควรรับประทานขณะมีอาการกรดไหลย้อน

29/04/2014
08:31 น.

มีกรดไหลย้อนไม่ควรรับประทานอะไร

ใครที่เป็นโรคกรดไหลย้อนน่าจะเข้าใจความทรมาณของโรคนี้ดีนะคะ หลายครั้งที่เราพยายาม ทานตรงเวลาก็แล้ว ทานยาก็แล้วแต่กรดไหลย้อนก็ยังมาเยี่ยมเราจนได้ บางทีเราอาจจะยังไม่รู้ค่ะว่าอาหารบางประเภทที่เราเผลอกินเข้าไปนั้นเป็น อาหารต้องห้ามสำหรับคนเป็นกรดไหลย้อน เพราะอาหารเหล่านั้นจะไปช่วยกระตุ้นให้กรดไหลย้อนเกิดได้ง่ายขึ้น คราวนี้ไปดูกันค่ะว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เป็นอาหารต้องห้ามสำหรับคนเป็นกรดไหลย้อน

มีกรดไหลย้อนไม่ควรรับประทานช็อกโกแลต โกโก้ เครื่องดื่มที่ีมีมอลต์ กาแฟ

หลายคนเห็นแล้วก็แอบบ่นอุบเพราะนี่คือของโปรดทั้งนั้น แต่ถ้าไม่อยากทรมาณเพราะกรดไหลย้อนละก็คงจะต้อง ทานให้น้อยลงค่ะ เพราะของเหล่านี้มีสารธีโอโบร์ไมน์ ซึ่งจะไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารให้มากเข้าไปอีก ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดกรดไหลย้อนย่อมสูงขึ้น ดังนั้นนี่จึงเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับคนเป็นกรดไหลย้อนโดยแท้

มีกรดไหลย้อนไม่ควรรับประทานของหมัก ของดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ถือว่าเป็นของคู่ใจวัยทำงานเวลาปาร์ตี้เลยก็ว่าได้นะคะสำหรับอาหารกลุ่มนี้ แต่ถ้าคุณเป็นโรคนี้ก็ควรเลี่ยงให้ไกลค่ะ เพราะของที่ผ่านกระบวนการหมักเหล่านี้จะไปเพิ่มเเก๊สในกระเพาะอาหาร และไปเร่งปฏิกิริยาคาร์บอเนชั่น (Carbonation) ซึ่งจะทำให้ความดันในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดลมในกระเพาะบ่อยครั้ง และกรดในกระเพาะมีโอกาสย้อนขึ้นมาได้ง่ายขึ้นค่ะ

มีกรดไหลย้อนไม่ควรรับประทานของหมัก อาหารทอด อาหารไขมันสูง

สำหรับอาหารมันๆที่ถือว่าเป็นของโปรดจัดหนักทุกมื้อเที่ยง อาหารเหล่านี้ที่มีน้ำมันและไขมันสูงนั้นจะทำให้กระเพาะทำงานหนักขึ้น น้ำย่อยก็จะออกมาเยอะขึ้น จึงไม่แปลกที่จะทำให้เราเกิดอาการกรดไหลย้อนได้ง่ายค่ะ

เมื่อทราบอาหารต้องห้ามสำหรับคนเป็นโรคกรดไหลย้อนไปแล้วคราวนี้็ก็คงจะรู้แล้วว่าจะจัดการกับอาหารแต่ละมื้อ อย่างไร เพื่อไม่ให้ทรมาณภายหลัง สำหรับอาหารที่ควรทานนั้นแนะนำเป็นผักชนิดต่างๆ โดยเฉพาะบวบและแตงกวา รวมถึงอาหารอ่อนๆอย่างโจ๊ก ข้าวต้ม กระเพาะปลา เป็นต้น ก็จะช่วยให้สภาพอาการดีขึ้นค่ะ

คราวนี้ถ้าระมัดระวังหลีกเลี่ยงอาหารต้องห้ามสำหรับคนเป็นกรดไหลย้อนแล้วแล้วอาการกรดไหลย้อนยังถามหาอีก อาจจะต้องหายาทานเพื่อช่วยป้องกันค่ะ ขอแนะนำยาน้ำที่ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนโดยเฉพาะยาที่ทำให้เกิด Algenic Acid ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้กรดไหลย้อนขึ้นมายังทางเดินอาหารได้ค่ะ

 

ขอบคุณรุปประกอบจาก dailymail.co.uk

 

กรดไหลย้อน Gaviscon Dual Action

กรดไหลย้อน Gaviscon Dual Action

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก