Your Life

สาเหตุกรดไหลย้อนใกล้ตัว

18/03/2014
15:41 น.

สาเหตุกรดไหลย้อนใกล้ตัว

หน้าร้อนนี้หลายท่านที่ทำงานเลิกดึกกว่าจะได้ทานข้าวก็ปาเข้าไปสามสี่ทุ่ม เหนื่อยๆ หิวๆ รู้สึกเปรี้ยวปากขอกินของรสแซ่บๆซักหน่อย  แถมอากาศร้อนๆ แบบนี้ถ้าได้น้ำอัดลมซักขวดกินคู่ไปด้วย คงจะชื่นใจสุดๆ แต่หารู้ไม่ว่าพฤติกรรมเหล่านี้เอง เป็น สาเหตุของกรดไหลย้อน โรคท๊อปฮิตของคนวัยทำงานนั่นก็คือ “โรคกรดไหลย้อน นั่นเองค่ะ ความอันตรายของโรคนี้ก็คือเป็นแล้วเรื้อรัง ใช้เวลารักษานาน แถมทรมาณสุดๆ

มาทำความรู้จัก “โรคกรดไหลย้อน” กันดีกว่า โรคกรดไหลย้อนนั้นคืออาการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อน ขึ้นมาทางหลอดอาหาร ซึ่งผนังของหลอดอาหารไม่ได้ถูกสร้างออกมาให้รองรับกรดที่มีความเข้มข้นสูง เหมือนในกระเพาะของเรา ทำให้หลอดอาหารเป็นแผลอักเสบ และทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหารได้ค่ะ

หลายท่านอาจสงสัยว่าแล้วอยู่ดีๆ น้ำย่อยมันไหลย้อนขึ้นมาได้ยังไงใช่มั้ยคะ ปกติแล้วร่างกายของเรามีระบบป้องกัน ไม่ให้น้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาอยู่แล้ว แต่ถ้าเรายิ่งมีพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีด้วยก็จะไปกระตุ้นก็จะเกิด กรดไหลย้อนได้ค่ะ  สำหรับหน้าร้อนนี้มีอะไรที่เป็นสาเหตุทำให้เราเสี่ยงเป็นกรดไหลย้อนบ้างไปดูกัน

1. น้ำอัดลม ของขายดีประจำหน้าร้อน เจ้าตัวแรกนี้นอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว หากทานเข้าไปจะทำให้ในกระเพาะเรามีลมและน้ำเยอะ ซึ่งทำให้โอกาสในการที่จะดันน้ำย่อยย้อนขึ้นมามีสูงมากเลยค่ะ ดังนั้นหน้าร้อนนี้อย่าทานเยอะ หรือไม่ทานเลยจะดีมาก เพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ

2.  ทานอาหารดึก สำหรับวัยทำงานอย่างเรา หน้าร้อนนี้ถือเป็นช่วงปั่นงานก่อนหยุดยาวๆในช่วงสงกรานต์ แถมฝนตกก็ไม่ค่อยตกจะไปกินข้าวดึกแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวล การกินดึกนี่แหละค่ะปัญหาของกรดไหลย้อนเพราะถ้าเรากิน มื้อดึกซึ่งใกล้เวลานอนเต็มที ตอนนอนน้ำย่อยก็จะออกมาย่อยอาหารของเราซึ่งกระเพาะเราจะอยู่ในท่านอน น้ำย่อยจึงมีโอกาสไหลย้อนขึ้นมาได้สูงค่ะ ดังนั้นเลี่ยงมื้อดึก หรือถ้าจะกินต้องกินก่อนเข้านอนซัก 4 ชั่วโมงนะคะ

จริงๆแล้วกรดไหลย้อนนั้นมีไม่ได้มีสาเหตุจากพฤติกรรมแค่อย่างเดียวค่ะ เพราะบางครั้งก็เกิดจากสภาพร่างกายของ แต่ละบุคคลด้วย แต่พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ดีจะทำให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ดังนั้นอดใจซักนิดในการกินมื้อดึกหรือน้ำอัดลม ในหน้าร้อนนี้ด้วยกันนะคะ :)

 

ช็อคโกแล็ตกับกรดไหลย้อน >> คลิก


 

กรดไหลย้อน Gaviscon Dual Action

กรดไหลย้อน Gaviscon Dual Action

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก