Your Life

5 ศัพท์เทคนิคที่มักได้ยินเวลาประกวดร้องเพลง

28/04/2014
08:30 น.

เปิดทีวีไปช่องไหนๆ ก็เจอรายการประกวดร้องเพลงเต็มไปหมด แถมผู้ที่เข้าประกวดก็เก่งขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งเดี๋ยวนี้เด็กรุ่นใหม่หันมาสนใจดนตรีมากขึ้น ทำให้รายการประกวดร้องเพลงในยุคนี้นั้นขับเคี่ยวกันสุดๆ แถมกรรมการที่คอมเมนต์นั้นก็ยิ่งช่วยทำให้รายการน่าติดตามมากขึ้นหลายเท่าตัวจริงๆ ค่ะ

โดยปกติแล้วเราคงพอฟังออกว่าคนไหนร้องเพราะ ร้องไม่เพราะ แต่เวลากรรมการคอมเมนต์นี่สิมักจะมีศัพท์เทคนิค ของการร้องเพลงหลั่งไหลออกมาเรื่อยๆ จนบางครั้งก็งงว่าแต่ละคำที่คณะกรรมการคอมเมนต์นั้นหมายถึงอะไร บางครั้งฟังๆไปก็ไม่เข้าใจ ไม่ต้องนั่งงงกันอีกต่อไป เพราะวันนี้เราจะมาอธิบายกันค่ะว่าศัพท์เทคนิคที่ได้ยินบ่อยๆ ใน รายการประกวดร้องเพลงมีอะไรบ้าง และคืออะไร ไปดูกันเลยจะได้หายงง

1. Octave (ออกเทฟ) คำนี้นั้นหมายถึงช่วงของระดับเสียงค่ะ โดย 1 Octave จะมี 8 โน้ตด้วยกัน ได้แก่ โด เร มี ฟา ซอล ลา โด ครบแล้วก็นับเป็น 1 Octave ซึ่งถ้าได้ยินคอมเมนต์เตเตอร์คอมเมนต์ว่าท่อนนี้ลองขึ้นสูงไปอีกออกเทฟนึง ก็เป็นอันเข้าใจได้ว่าต้องร้องในโน้ตตัวเดิมแต่เสียงสูงขึ้น 1 ระดับค่ะ

2. Range (เรนจ์) คำนี้ก็ได้ยินบ่อยอีกเช่นกัน โดยมักจะพูดรวมๆ ว่า “เรนจ์เสียง” คำนี้หมายถึงความกว้างของระดับเสียงของนักร้อง โดยนักร้องเเต่ละคนจะมีความกว้างของเรนจ์เสียงไม่เท่ากัน บางคนขึ้นสูงได้แค่โน้ตตัวนี้ บางคนลงต่ำได้แค่โน้ตตัวนั้น ดังนั้นเวลากรรมการชมว่านักร้องคนนี้มีเรนจ์เสียงที่กว้างมาก แสดงว่าเป็นคนที่ลงต่ำได้ดี แถมขึ้นสูงได้ดีอีก สามารถร้องได้หลายโน้ตนั่นเอง

3. Pitch (พิทช์) พิทช์นั้นคือ ความแหลมหรือทุ้มของเสียง เสียงแหลมคือเสียงสูง เสียงทุ้มคือเสียงต่ำ ยกตัวอย่าง เช่น เสียงผู้หญิงมักจะสูงกว่าเสียงของผู้ชาย เสียงแก้วแตกเป็นเสียงที่สูง หากคนสองคนมี Pitch สูงพอๆ กัน แต่อีกคนอาจจะมี range ที่กว้างกว่าก็ได้ เพราะอาจจะร้องเพลงโน๊ตที่ต่ำกว่าได้

4. Flat (แฟลต) ในทางศาสตร์ดนตรี แฟลตนั้นหมายถึงระดับเสียงที่ต่ำลงมาครึ่งตัวโน้ต ซึ่งเสียงครึ่งโน้ตนี่เองที่เป็นด่านปราบเซียนของบรรดานักร้อง เพราะมักจะแยกไม่ค่อยออกและร้องเพี้้ยนอยู่บ่อยๆ จนกรรมการมักพูดว่าคนนี้ร้องแฟลตก็แปลว่าคนนี้ร้องเพี้ยนต่ำนั่นเองค่ะ ต้องฝึกฝนให้ร้องตรงโน้ตให้ได้

5. Dynamic (ไดนามิค) คำนี้จะเป็นเทคนิคในการร้องเพลงเพื่อสื่ออารมณ์ของเพลงค่ะ เพราะนอกจากนักร้องจะต้องร้องให้ตรงโน้ตแล้ว ลีลาการผ่อนหนัก ผ่อนเบา ความดังความค่อยของเสียงร้องก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยสื่อสารเพลงออกมาได้ถึงอารมณ์มากขึ้น ดังนั้นเวลาคอมเมนต์เตเตอร์ชมว่าร้องเพลงดี มีไดนามิค ก็คือการร้องเพลงที่มีการดัง การค่อยของเสียงดียอดเยี่ยม สื่อสารอารมณ์เพลงได้อย่างดีนั่นเอง

คราวนี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะว่าจะฟังคอมเมนต์ของนักร้องคนโปรดไม่รู้เรื่อง หลังจากฟังคนร้องเพลงเยอะๆแล้ว อยากชวนให้เพื่อนๆลองร้องเพลงดูค่ะ ร้องผิดบ้าง เพี้ยนบ้างค่อยๆ หัดไป การร้องเพลงนั้นช่วยให้อารมณ์ดี และทำให้ช่องคอเเละกล่องเสียงได้ออกกำลังกายอีกด้วย เสียงก็จะแข็งแรงไม่แหบบ่อย และถ้าร้องจริงจังขึ้นละก็จะช่วยเรื่องปอดและการหายใจได้ดีทีเดียวค่ะ ลองดูนะคะ :)

ขอบคุณรูปประกอบจาก blog.amberfin.com

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก