Your Family

เด็กๆ กับหวัดหน้าร้อน

21/04/2014
08:30 น.

สำหรับผู้ใหญ่อย่างเราหวัดในหน้าร้อนอาจจะทำอันตรายอะไรไม่ได้ หากเราดูแลสุขภาพตัวเองเป็นอย่างดี แต่สำหรับเด็กๆนี่สิคะ หน้าร้อนถือเป็นช่วงที่ป่วยกันระงม เพราะหลากหลายปัจจัยในฤดูร้อน ประกอบกับภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรงเท่าผู้ใหญ่ ทำให้เด็กๆเป็นหวัด ไอ คอแดง เจ็บคอได้ค่ะ

จริงๆแล้วอาการหวัดของเจ้าตัวเล็กนั้นก็ไม่ต่างจากอาการหวัดทั่วไป เช่น เด็กเจ็บคอ เด็กมีไข้ เด็กน้ำมูกไหล เด็กปวดศีรษะ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่ร่างกายของเด็กๆอ่อนแอ สุขภาพไม่เต็มร้อยก็มีโอกาสป่วยได้ง่ายๆเลยล่ะค่ะ วันนี้จึงนำวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยป้องกันและดูแลเด็กๆจากโรคหวัดหน้าร้อนมาฝากค่ะ

1. สัญญานแรกของการป่วยคืออาการเจ็บคอ หากเด็กๆเริ่มเจ็บคอ ควรหายาอมแก้เจ็บคอให้อมก่อนในเบื้องต้น เพราะยาอมแก้เจ็บคอเองก็มีตัวยาที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสบางตัวได้ ดังนั้นหากได้รับยาอมตั้งแต่เเรกๆเราอาจจะสามารถควบคุมไม่ให้เด็กป่วยหนักไปกว่านี้ได้ ทำให้เด็กๆสามารถเรียนรู้และทำกิจกรรมได้ต่อเนื่องไม่ต้องกังวลเรื่องหวัดอีกต่อไป

2. หมั่นทำความสะอาดของเล่น ของใช้ของเด็กๆบ่อยๆ ของเล่นชิ้นโปรดของเขาควรนำมาทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะเราไม่รู้ว่าบนนั้นมีเชื้อแบคทีเรียมากน้อยแค่ไหน แถมในหน้าที่อากาศร้อนอบแบบนี้แบคทีเรียก็จะเติบโตได้ไว ทำให้ทุกครั้งที่เด็กๆสัมผัสของเล่นอาจได้รับเชื้อไปด้วยโดยไม่รู้ตัว

3.หลีกเลี่ยงแดดจัด สำหรับเด็กๆที่ชอบกิจกรรมเอาท์ดอร์แบบถึงไหนถึงกัน หน้านี้อาจจะต้องคุมเจ้าตัวน้อย ให้รออยู่ในร่มไปก่อนขณะที่แดดจัด เพราะแดดจัดจะทำให้อุณหภูมิในตัวน้องๆสูงขึ้น มีอาการเพลียแดด หน้ามืด  และอาจทำให้เป็นไข้หวัดได้ค่ะ

เด็กๆเป็นวัยที่เป็นหวัดได้ง่าย ดังนั้นจึงควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ยิ่งช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย บางวันฝนตก บางวันแดดแรงจัด หากเริ่มเจ็บคอ ไอ คอแดง มีน้ำมูก ต้องรีบดูแล อาจให้ทานยาอมแก้เจ็บคอก่อนแล้วค่อยเพิ่มการดูแลขึ้นตามลำดับค่ะ แล้วที่สำคัญดูแลเจ้าตัวน้อยแล้ว อย่าลืมดูแลตัวเองจากหวัดหน้าร้อนด้วยนะคะ :)

เสียงแหบ, เจ็บคอ, มีเสมหะ, การดูแลเสียง

ขอบคุณรูปประกอบจาก: www.momlogic.com

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก