Your Beauty

เท้าเหม็นเน่าเพราะเดินย่ำน้ำฝน

14/05/2014
08:32 น.

เท้าเหม็นเน่าเพราะเดินย่ำน้ำฝน

เกิดเป็นผู้หญิงแท้จริงแสนลำบาก เพราะมีเรื่องให้ต้องดูแลเยอะกว่าผู้ชายหลายเท่าตัว ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หน้า ผม ที่ต้องแต่งให้ฟรุ้งฟริ้งดูดี เพื่อที่จะได้ออกจากบ้านได้อย่างมั่นใจ ถ้าเป็นฤดูทั่วไปก็ว่าไปอย่างแต่ในฤดูฝนอาจจะต้อง ระวังเพิ่มขึ้นอีกหน่อยค่ะ โดยเฉพาะบริเวณเท้าที่เราไม่ค่อยได้ดูแลเอาใจใส่มากเท่าไหร่ หน้าฝนนี้มีโรคผิวหนังที่เกิดกับเท้าของเราได้ง่ายมั่กๆ ดังนั้นดูแลเท้าให้ดีนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน ส่วนมีโรคอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. โรคน้ำกัดเท้า (ฮ่องกงฟุต)

สาวๆที่ต้องลุยน้ำตามท้องถนน แถมรองเท้าก็ไม่ได้ปิดเท้ามิดชิด ทำให้เท้าโดนน้ำฝนที่ขังเปรอะเปื้อนอยู่ตามทาง ไม่อยากจะเมาท์ค่ะว่านี่แหละเป็นสาเหตุของการเกิดโรคน้ำกัดเท้าเลย เพราะการที่เท้าโดนน้ำหากโดนจนเท้าเริ่มเปื่อยจะทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคน้ำกัดเท้าสูงค่ะ เพราะเมื่อผิวเริ่มเปิดแล้วเชื้อโรคก็จะเข้าไปได้ง่ายขึ้น ยิ่งขึ้นรถ ลงเรือ หรือเข้าไปอยู่ในบริเวณที่คนเดินผ่านไปมาเยอะ โอกาสติดเชื้อก็ยิ่งสูงตามค่ะ อาการก็คือผิวหนังจะลอกเป็นขุย โดยเฉพาะบริเวณซอกต่างๆ ผิวหนังพุพอง บอกเลยว่าทรมาณเวอร์

2. โรคเท้าเหม็น

โรคนี้นั้นเกิดจากการติดเชื้อเเบคทีเรียที่ผิวหนังชั้นนอก ทำให้เท้าเปื่อยและส่งกลิ่นเหม็น มักพบในผู้ป่วยที่ใส่รองเท้าหุ้มส้นเพราะทำให้อับชื้น โดยเฉพาะหน้าฝนที่อากาศชื้นอยู่แล้วด้วยยิ่งชื้นหนักเลยค่ะ สัญญานของโรคนั้นจะเริ่มจากผิวหนังเริ่มลอกเป็นขุย สังเกตว่าเวลาถอดถุงเท้าจะรู้สึกว่าถอดย๊ากยากเพราะฝ่าเท้าจะติดกับ ถุงเท้า โรคนี้ไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่สาวๆหากเริ่มเป็นก็ควรรักษาเเต่เนิ่นๆเพราะการที่เท้าส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมานั้น โดยเฉพาะวินาทีที่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็มคงทำให้พลาดอะไรดีๆไปหลายอย่างทีเดียวค่ะ
เห็นไหมคะว่านอกจากจะต้องดูแลรักษาช่วงบนให้ดีแล้ว ช่วงล่างก็ต้องอย่าเพิกเฉยไม่สนใจดูแล เพราะจะบอกให้ว่าเวลาหนุ่มๆเขามองเนี่ย เค้าดูละเอียดพอสมควรดีเดียวนะคะว่าไม่ได้ เอาล่ะพูดเรื่องปัญหากันไปแล้วก็ ต้องให้ทางแก้และวิธีป้องกันด้วย สำหรับการป้องกันโรคผิวหนังในช่วงหน้าฝนก็ทำได้ง่ายๆดังนี้

วิธีการรักษาเท้าเหม็นเน่า

ใช้สเปรย์ระงับกลิ่นเท้า

ฉีดมันเข้าไปค่ะ สเปรย์ระงับกลิ่นที่ดีนั้น ต้องมีสรรพคุณในการช่วยป้องกัน โรคฮ่องกงฟุตและเชื้อราที่เท้านะคะ ถ้ากลิ่นหอมอย่างเดียวเนี่ย วางไว้ตรงไหนก็เอาไปคืนตรงนั้นค่ะ

ใช้สเปรย์ระงับกลิ่นรองเท้า

ฉีดเข้าไปอีกเหมือนกัน เวลารองเท้าผ่านศึกด้านนอกมา ควรฉีดสเปรย์เข้าไปในรองเท้าค่ะ สเปรย์ที่ดีนั้นควรมีฤทธิ์ในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียในรองเท้าด้วยนะคะ

แป้งระงับกลิ่นเท้าและรองเท้า

แป้งชนิดนี้จะออกแบบมาเฉพาะสำหรับใช้กับเท้าและรองเท้าเท่านั้น ไม่สามารถใช้บริเวณอื่นได้ และเเป้งทั่วไปก็ใช้ไม่ได้เหมือนกันนะคะ ดังนั้นซื้อแบบใช้เฉพาะเท้ามาจะดีที่สุดค่ะ

นำรองเท้าไปผึ่งแดดบ่อยๆ

หากรองเท้าเริ่มชื้น ควรนำออกไปผึ่งแดดค่ะ แต่ต้องระวังอย่างผึ่งแดดแรงเพราะอาจทำให้รองเท้าหนังเสียได้ แดดนั้นมีรังสี UV ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค และทำให้รองเท้าแห้งสนิทได้จริงๆ
เห็นไหมคะ ง่ายๆ แค่นี้เอง เรื่องน่าปวดหัวของสาวๆอย่างเราก็หมดไปอีกหนึ่งประการ คราวนี้รับรองว่าใครที่เริ่มเห็นแล้วว่าตัวเข้าข่ายว่าจะต้องเป็นโรคเกี่ยวกับเท้าในหน้าฝนแน่ๆ ก็ป้องกันตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆด้วยวิธีของเรา แค่นี้ก็สวยปิ๊งหัวจรดเท้า มั่นใจเฉิดฉายทุกเวทีแน่นอนค่า

 

ครีมทาเท้า

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก