Your Meal

เมนูหน้าร้อนที่ทำให้ท้องผูก

11/04/2014
08:00 น.

อาการท้องผูกถือว่าเป็นอาการที่อยู่คู่มนุษย์มายาวนาน โดยเฉพาะมนุษย์ยุคปัจจุบันที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการ นั่งเฉยๆ ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะท้องผูกแถมทานอาหารที่ทำให้ท้องผูกข้าไปด้วยโดยไม่รู้ตัว  ส่วนอะไรที่แก้ท้องผูกได้ ก็ต้องลองไปหายาช่วยระบายที่มีส่วนประกอบของมะขามแขก ก็จะช่วยได้เยอะทีเดียวค่ะ

เชื่อว่าหลายคนคงจะทราบกันดีแล้วว่าอะไรที่ทำให้เราท้องผูก แต่สำหรับหน้าร้อนนี้ เรามีอาหารที่ทำให้ท้องผูกที่จะเพิ่ม โอกาสที่จะท้องผูกมาฝากกัน ลองดูกันค่ะว่าเราได้ทานเมนูเหล่านี้เป็นประจำมั้ย ถ้าทานเป็นประจำเราอาจจะต้องดูแลใส่ ใจเรื่องการขับถ่ายของเราให้มากขึ้นนะคะ

1. เมนูที่มีช๊อคโกแลต ทานพอดีเป็นประโยชน์ แต่หากหน้าร้อนนี้จัดเต็มสุดๆ กับช๊อกโกแลตเย็น ช๊อกโกแลตซันเดย์ หรือไอติมช๊อกโกแลต ก็อาจจะไม่รอดอาการท้องผูกค่ะ เพราะไขมันในช๊อกโกแลตจะไปชะลอกระบวนการย่อยอาหารและทำให้การหดตัวของลำไส้ ทำงานได้ไม่เต็มที่ มีงานวิจัยจากประเทศเยอรมันที่สอบถามคนที่ท้องผูก ส่วนใหญ่จะบอกว่าทานช๊อกโกแลตบ่อยทั้งสิ้น
2. เมนูที่มีเนื้อสัตว์เยอะๆ ฟังดูอาจจะน่ากลัวนะคะว่าถ้าไม่ให้ทานเนื้อจะให้ทานอะไร จริงๆจะทานก็ทานได้ แต่ทานมากไปก็อาจจะท้องผูกได้ สาเหตุก็เพราะส่วนประกอบในเนื้อสัตว์อย่างชั้นไขมันที่จะทำให้กระเพาะใช้เวลานานกว่าจะ ย่อยหมด และยังมีโปรตีนไฟเบอร์ที่ย่อยยากอีก ยังไม่หมดแค่นี้ยังมีธาตุเหล็กตัวการของท้องผูกอีกด้วย จัดเต็มมาสามแบบนี้ ใครอยากถ่ายคล่องๆก็เลี่ยงทานเนื้อสัตว์แบบจัดหนักนะคะ
3. เมนูที่มีกล้วยไม่สุก ใครที่ชอบทานกล้วยแข็งๆแบบกึ่งดิบสุก โดยเฉพาะกล้วยที่จะมาเป็นเครื่องเคียง ของหวานทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นกล้วยบวชชี หรือไอติมที่ใส่กล้วย มักจะใช้กล้วยกึ่งดิบกึ่งสุกซึ่งจะทำให้ท้องผูกได้ค่ะ เพราะกล้วยที่ยังไม่สุกจะมีแป้งสูงมาก ทำให้เวลาย่อยนั้นเหนื่อยกระเพาะมากๆ และที่สำคัญกล้วยโดยทั่วไปจะมีไฟเบอร์ชื่อว่า”เพคติน” ที่จะดูดน้ำจากลำไส้ไปด้วยยิ่งทำให้ลำไส้แห้งและท้องผูกได้ ส่วนกล้วยสุกไม่มีปัญหา ทานได้เลยช่วยให้ถ่ายคล่องสุดๆค่ะ
4. กาแฟ ชา และแหล่งคาเฟอีน กลุ่มนี้จะคล้ายๆกล้วยค่ะ ถ้ากินพอประมาณและดื่มน้ำบ่อยๆ คาเฟอีนจะช่วยย่อย อาหาร แต่ถ้าทานปริมาณมากๆแล้วไม่ทานน้ำเข้าไปด้วยละก็ คาเฟอีนจะทำให้ท้องผูกสุดๆ ดังนั้นหน้าร้อนนี้ใครชอบเเตะกาแฟเย็น ชาเย็น ก็เพลาๆลงบ้างนะคะ ท้องจะได้ไม่ผูกแถมลดการทานน้ำตาลได้ด้วยค่ะ

ใครที่ทานอาหารเสี่ยงท้องผูกเหล่านี้บ่อยๆ แม้จะทานน้ำเยอะก็ยังไม่ช่วย ลองไปหายามาช่วยแก้ท้องผูกค่ะ โดยเฉพาะยาที่มีส่วนผสมของเซนโนไซด์และ มะขามแขก รับรองเจอสองตัวนี้เข้าไป ถ่ายสบายท้องแน่นอน อาการท้องผูกนั้นถ้าหนักเข้าจะเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ได้นะคะ

 

วิธีแก้อาการท้องผูก-senekot

ขอบคุณรูปภาพจาก healing.answer.com


 

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก