Your Life

หงุดหงิด คิดงานไม่ออก เพราะท้องผูก – ผลเสียของการท้องผูก

16/04/2014
08:30 น.

ท้องผูกส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างไร…
ช่วงนี้หงุดหงิดจัง ไม่สบายตัว คิดอะไรไม่ค่อยออก นอนก็ไม่ค่อยหลับ รู้สึกแพ้ง่าย และผิวหยาบจัง…อาการเหล่านี้ที่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าเป็นผลมาจากท้องผูก ซึ่งทำให้เราหมดโอกาศดีๆ ในชีวิตหลายอย่าง เช่น ไม่มั่นใจเสนองาน ไปสัมภาษณ์โทรมๆ  ไม่ประทับใจเลย … ดังนั้นอย่าปล่อยให้ท้องผูกนะคะ

การขับถ่ายนั้นเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพ เพราะเป็นการเอาของเสียที่ร่างกายไม่ต้องการออกจากร่างกาย หากไม่ขับถ่ายร่างกายเราจะดูดซืมของเสียเหล่านั้นมันใช้ใหม่ ซึ่งเป็นพิษกับร่างกาย การขับถ่ายที่ดีจึงควรจะขับถ่ายเป็นประจำทุกวัน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว มนุษย์เราขับถ่ายประมาณ 0.99 กิโลกรัม ต่อวันดังนั้นการที่ปล่อยให้ท้องผูก ก็ย่อมเป็นผลเสียต่อสุขภาพ ผลเสียของท้องผูกมีมากมาย ลองมาดูกันค่ะ

ท้องผูกส่งผลต่อผิวพรรณ

การปล่อยให้ท้องผูกจะทำให้เราแก่ก่อนวัย มีผิวหยาบกร้าน เพราะเราปล่อยให้ร่างกายเราดูดซึมสารพิษจากกากอาหารที่บูดเน่า เช่น กำมะถัน  ไนโตรเจน  สารแอมเนีย อินโดลมีแทน เป็นต้น การขับถ่ายอุจจาระเป็นประจำช่วยชลอความแก่เป็นการถนอมผิวด้วยค่ะ

ท้องผูกเสี่ยงต่อมะเร็งสำไส้

ในเมื่อของเสียไม่ถูกขับถ่ายออกไป ทำให้ลำไส้ใหญ่หมักหมมอยู่กับสิ่งสกปรกที่ตกค้าง ไม่สะอาด ก่อเกิดจุลินทรีย์บางอย่าง อันทำให้เกิดบาดแผลในลำไส้และเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอก และเป็นมะเร็งในลำไส้ได้ค่ะ

ท้องผูกส่งผลเสียต่อตับ

การตกค้างของของเสียเนื่องจากไม่ถ่าย ทำให้ตับทำงานหนัก สิ่งการขับสารพิษเป็นหน้าที่ของตับ เมื่อตับทำหน้าที่หนักเกินไป ทำให้การขับขาและสารพิษในเลือดไม่ดีนัก เป็นผลให้เราเกิดอาการแพ้ง่าน และผู้ที่เป็นโรคตับแล้ว การปล่อยให้ท้องผูก จะทำให้อาการทรุดลงค่ะ

ท้องผูกส่งผลเสียต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ

ท้องผูกทำให้ต้องเบ่งอุจจาระแรงๆ การเบ่งแรงๆ ทำให้ผู้ป่วยโรคหัวใจ ผู้ที่มีความดันเลือดสูง หรือผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดสมอง เสี่ยงต่อการเป็นอัมพฤษ์อัมพาตได้ เนื่องจากการเบ่งแรงๆ ไปเร่งให้เกิดการกำเริบของโรคค่ะ

ท้องผูกก่อริดสีดวงทวาร

ก็ไม่ถ่ายนานๆ ทำให้อุจจาระแข็ง เพราะน้ำโดนดูดไปหมด เมื่อเบ่งแรงๆ อุจจาระที่แห้งแข็งนี้จะไปเสียดและบาดทหวารหนัก เกิดบาดแผล เลือดอก ทำให้กลุ่มหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนักขอด กลายเป็นริดสีดวง

 

เห็นไม่คะว่าอาการท้องผูกนั้นส่งผลเสียต่อร่างกายมากมายทีเดียว ให้เราเสียสุขภาพ ขัดโอกาศจากการใช้ชีวิตประจำวันและออกไปลุยฝันในอาชีพหรือความประสบสำเร็จที่ต้องการ.. หากมีอาการท้องผูก ก็อย่าชล่าใจ ลองหายาที่มีส่วนประกอบของมะขามแขกมาทานนะคะ เพราะมะขามแขกช่วยให้ลำไส้บีบตัวและขับถ่ายซึ่งเป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกายมนุษย์ค่ะ นอกจากนี้สารสกัดของมะขามแขกนั้นช่วยให้เราขับถ่ายโดยไม่มีอาการมวนท้องและออกฤทธิ์แน่นอน ไม่ต้องกลัวจู้ดๆ ค่ะ เท่านี้เราก็มีสุขภาพดีเพื่อเป็นรากฐานสำคัญของชีวิตและการไปสู่ความสำเร็จค่ะ

วิธีแก้อาการท้องผูก-senekot

วิธีแก้อาการท้องผูก-senekot

ขอบคุณรูปภาพจาก

cmu.edu

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก