Your Home

โรคในบ้านที่มองไม่เห็น

15/04/2014
08:30 น.

ในแต่ละเดือน สาวๆทำความสะอาดบ้านกันกี่ครั้งคะ ? อาจจะมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่เวลาที่ตัวเองมี ซึ่งจริงๆแล้วการทำความสะอาดบ้านนั้นควรทำความสะอาดบ่อยๆ อย่างน้อยๆสัปดาห์ละครั้งเป็นใช้ได้ เพราะความเชื่อของคนป่วยที่ว่ามักจะได้รับเชื้อโรคจากนอกบ้าน จริงๆแล้วแหล่งสะสมเชื้อโรคร้ายนั้นอาจจะเป็นบ้านของ ตัวเองก็เป็นได้
ลองคิดดูว่าเวลาเรากลับจากนอกบ้าน ย่อมมีเชื้อโรคปะปนมากับรองเท้า เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งผิวหนังของเราเอง พอเราเริ่มไปนั่งตรงนั้น นอนตรงนี้ เอาของวางบนนั้น เชื้อโรคก็จะเริ่มไปสะสมอยู่ตามที่ต่างๆและเริ่มแพร่พันธุ์ เชื้อโรคในบ้านที่เราเห็นชัดที่สุดคงเป็นฝุ่นละอองต่างๆที่อยู่ตามซอกต่างๆซึ่งนี่แหละค่ะ แหล่งภูมิแพ้ชั้นเยี่ยมเลย
เราลองไปดูกันค่ะว่ามีเชื้อโรคในบ้านบ้าง และเราควรไปกำจัดได้ที่ไหน ไปดูกันค่ะ
1. เชื้อรา ไรฝุ่น เชื้อโรคเหล่านี้มักซ่อนตัวอยู่ตามผ้าชิ้นหนาๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้และโรคเกี่ยวกับ ระบบทางเดินหายใจต่างๆ รวมถึงหากมีเชื้อรามากๆเข้าอาจจะคันยุบยิบตามร่างกายได้ค่ะ แหล่งที่อยู่ของเชื้อโรคเหล่านี้อาจจะเป็นโซฟาบุนวม ผ้าห่ม เตียงหรือหมอนของเรานี่เอง ทางที่ดีควรนำเครื่องใช้เหล่า นี้ไปซักทำความสะอาดให้บ่อยๆ ตากแดดจัดๆ หากเป็นของชิ้นใหญ่อย่างโซฟานวมก็อาจจะหาผ้าคลุมขณะใช้หรือใช้เครื่อง ดูดฝุ่นดูเป็นระยะๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรคในบ้านค่ะ

2. เชื้อแบคทีเรียและไวรัสตามรีโมตและข้าวของเครื่องใช้ หลายคนอาจมองข้ามการทำความสะอาด ข้าวของเครื่องใช้ชิ้นเล็กๆ อย่างรีโมตไปนะคะ รีโมตถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีการจับกันหลายมือมากๆ ทำให้เป็นอุปกรณ์ก่อเชื้อโรคในบ้านอันดับต้นๆ อ้างอิงจากผลวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ พบว่ารีโมตนี่เองที่มีเชื้อโรคอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุด โดยเฉพาะเชื้อโรคอย่างโรคหวัด ดังนั้นทำอย่าลืมนำสำลีชุบแอลกอฮอล์ทำความสะอาดรีโมตต่างๆบ่อยๆค่ะ โดยเฉพาะบ้านที่มีแขกบ่อยๆ

3. เชื้อโรคจากแมลงสาบ เจ้าแมลงจอมอึดตัวนี้ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเชื้อโรคที่มาพร้อมกับมันหลายตัวเลย ทีเดียวไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้ท้องเสีย หนอนพยาธิที่อาศัยอยู่ในตัวแมลงสาบประมาณ 12 ชนิด เชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคตับอักเสบ หรือเชื้อโปรโตซัว Toxoplasma เป็นสาเหตุทำให้เกิดความพิการของทารกในครรภ์ และมีเชื้อโปรโตซัวอีกหลายชนิดที่เป็นสาเหตุของโรคท้องเสีย หรือโรคบิด  เรียกได้ว่าแมลงตัวเดียวมาเกือบครบทุกโรค บ้านใครที่ปล่อยให้บ้านรกสกปรกคือเเหล่งโปรดของแมลงสาบเลยล่ะค่ะ ดังนั้นทำความสะอาดบ้านให้โปร่งเข้าไว้ค่ะ

ด้วยความเป็นห่วงนะคะ อยากให้ดูแลทำความสะอาดบ้านกันบ่อยๆ และทำอย่างตั้งใจ เพราะสุขภาพของบ้านก็เปรียบเหมือนสุขภาพของคนในบ้านด้วยค่ะ ถ้าบ้านสะอาดเอี่ยม สุขภาพของคนในบ้านก็ย่อยดีตามไปด้วย หมั่นดูแล ปัดกวาดเช็ดถูบ่อยๆค่ะเพื่อกำจัดเชื้อโรคในบ้านให้ครอบครัวของคุณเป็นครอบครัวที่แข็งแรงและสดใสในทุกๆวัน

 

ขอบคุณรูปภาพจาก www.prevention.com

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก