Your Beauty

โรคกลีบกุหลาบนะ ไม่ใช่แค่ผื่นธรรมดา

04/05/2014
08:30 น.

โรคกลีบกุหลาบนะ ไม่ใช่แค่ผื่นธรรมดา

สงกรานต์เพิ่งผ่านพ้นไปไม่นาน บ้านเราก็เริ่มมีฝนตกปรอยๆกันแล้วนะคะ สำหรับหน้าฝนนี้นอกจากโรคร้ายที่มากับยุง ที่เราควรรู้จักและป้องกันแล้ว คราวนี้ไปรู้จักอีกโรคหนึ่งซึ่งมาพร้อมกับหน้าฝนกันค่ะ ใครที่มีผื่นขึ้นในช่วงหน้าฝน อาจจะไม่ใช่แค่โรคผื่นลมพิษธรรมดาๆ แต่อาจเป็นโรคกลีบกุหลาบได้ค่ะ โรคนี้คืออะไร แล้วเป็นยังไง ทำไมต้องหน้าฝน ไปทำความรู้จักพร้อมๆกันเลย

สาเหตุของโรคกลีบกุหลาบ

จริงแล้วๆโรคนี้มีชื่อเรียกว่า pityriasis rosea พ่วงด้วยชื่อเล่นอีกหลายชื่ออย่าง ผื่นกุหลาบ สะเก็ดกุหลาบ กลีบกุหลาบ หัดดอกกุหลาบ โรคขุยกุหลาบหรือเรียกว่าหัด 100 วันก็มี โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดตอนนี้ที่ทราบได้สาเหตุน่าจะเป็นไวรัสชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า pityriasis rosea มาจากลักษณะของผื่น คือ pityriasis หมายถึงขุยบางๆ (fine scales) และ rosea แปลว่า สีดอกกุหลาบหรือสีชมพู

โรคนี้มักพบบ่อยในช่วงที่เราภูมิคุ้มกันต่ำ โดยเฉพาะช่วงเปลี่ยนฤดูที่ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยโดยเฉพาะช่วงเข้าหน้าฝน หรือช่วงหน้าหนาวเป็นต้นค่ะ และหากไปสัมผัสกับคนป่วยก็จะติดโรคเช่นกัน

อาการของโรคกลีบกุหลาบ รู้ได้ไงว่าไม่ใช่แค่ผื่นธรรมดา

อาการของโรคก็คือจะมีผื่นขึ้นฉับพลันขึ้นมาก่อนหนึ่งจุดบนร่างกายเป็นจุดเริ่ม จุดผื่นนี้จะมีขนาดประมาณ 2-6 เซนติเมตร มีสีชมพูหรือสีน้ำตาล ข้อสังเกตของโรคกลีบกุหลาบคือผื่นจะมีขุยด้วย แต่นี่เป็นเพียงการเริ่มค้นเท่านั้นแล้วไม่กี่วันต่อมาจะมีผื่นเล็กๆ ขึ้นกระจายตามมา เพราะหลังจากนี้จะมีผื่นที่เป็นปื้นมีสะเก็ด เป็นขุยๆตามมา และมักจะลามไปตามรอยแยกของผิวหนัง

คนที่เป็นผื่นก็จะมีอาการคัน ยิ่งมีเหงื่อก็จะคุนมาก บางรายอาจจะมีไข้และอ่อนเพลีย ผื่นชนิดนี้จะจางและหายไปได้เองภายในเวลา 6-12 สัปดาห์ เมื่อเป็นแล้วครั้งหนึ่งมักจะไม่เป็นอีก หากเป็นแล้วก็ขอให้หลีกเลี่ยงการเกา อาบน้ำให้น้อยและหลีกเลี่ยงการใช่สบู่ค่ะ

คราวนี้ถ้ามีผื่นขึ้นก็ลองสังเกตชนิดของผื่นให้ดีๆค่ะ บางทีผื่นในช่วงนี้อาจจะไม่ใช่ลมพิษ หรือแมลงกัดต่อยธรรมดาก็ได้ หากรู้แล้วว่ามีโอกาสเป็นผื่นกุหลาบ ก่อนที่โรคจะร้ายแรงไปกว่านี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไปก่อนอาการจะร้ายแรงและเป็นปัญหากับการใช้ชีวิตได้ค่ะ

 

ขอบคุณรูปประกอบจาก http://www.ayurvedichomeremedies.net/

 

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก