Your Life

แก้อาการเจ็บคอหลังตื่นนอน

20/11/2013
14:39 น.

เคยสังเกตไหมคะ ว่าทำไมในตอนเช้าแทนที่จะตื่นมาด้วยความรู้สึกสดชื่น แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น หลายๆ คนตื่นนอนมาพร้อมกับอาการเจ็บคอเป็นประจำ ทั้งๆ ที่ก่อนเข้านอนทุกคืนก็ไม่ได้มีอาการระคายคอแต่อย่างใด

 

อาการเจ็บคอทุกเช้าและมีเสมหะข้นเหนียวทำให้รู้รำคาญ แต่พอเข้าช่วงสายๆ อาการเหล่านี้ก็ดูเหมือนจะหายเป็นปลิดทิ้ง แล้วก็กลับมาใหม่ในเช้าหลังตื่นนอนวันถัดไป อาการแบบนี้ไม่เกี่ยวกับคออักเสบติดเชื้อหรือทอนซิลอักเสบแต่มีสาเหตุมาจากภูมิแพ้หรือแพ้อากาศค่ะ

 

ในช่วงกลางคืนที่อากาศเย็นลงเยื่อบุโพรงจมูกจะพองขึ้น เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการอุ่นอากาศที่จะเข้าปอดให้ให้มีความอบอุ่นชุ่มชื้นและไม่เป็นปัญหากับปอด แต่หากเยื่อบุโพรงจมูกพองมากๆ แล้วยิ่งมีน้ำมูกออกมาปนด้วยแล้ว ทำให้รูจมูกตัน เมื่อเกิดคัดจมูก ร่างกายจะถูกสั่งให้อ้าปากหายใจ ให้อากาศผ่านเข้าออกทางลำคอตามธรรมชาติ ทำให้เกิดอาการคอแห้ง และจะยิ่งแห้งมากหากอยู่ในสภาพอากาศที่เย็น ถึงแม้จะมีเมือกลื่นๆ คอยเคลือบเยื่อบุในช่องคอไม่ให้แห้งก็ตาม แต่พอเจอสภาพเย็นๆ เช่นนี้ก็ต้านทานไม่อยู่ แถมยังแปรสภาพเป็นเสมหะที่ติดหนึบในลำคออีกด้วย

 

แก้อาการเจ็บคอหรือคอแห้งได้ไม่ยาก

อย่างที่รู้กันดีว่าอาการเช่นนี้พอตอนสายก็หายไป แต่ระหว่างที่ยังรู้สึกเจ็บคอหลังจากตื่นนอนอยู่ มีวิธีแนะนำดังนี้ค่ะ

1. จิบหรือดื่มน้ำอุ่น น้ำอุณหภูมิห้อง

2. บ้วนปากแปรงฟันตามกิจวัตร น้ำที่เปียกคอ จะทำให้คอชุ่มชื้น เสมหะจะละลายลงคอไป อาการเจ็บคอก็ทุเลาลง

3. กรณีที่เจ็บคอมาก ให้จิบน้ำร้อน เนื่องจากความร้อนจะช่วยให้เส้นเลือดเล็กๆ ในลำคอขยายตัว และกระตุ้นให้เยื่อบุช่องคอปล่อยเมือกออกมาหล่อลื่นลำคอมากขึ้น

4. อมลูกอมที่สามารถบรรเทาอาการเจ็บคอ ช่วยให้ลำคอชุ่มชื้นขึ้น ก็ช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้

 

การป้องกันไม่ให้เจ็บคอตอนเช้าหลังตื่นนอน

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ควรปฏิบัติในการนอน อาทิ ไม่นอนในห้องนอนหรืออยู่ในห้องที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25องศาเซลเซียส อย่าเป่าลมจี้ใส่ตัวไม่ว่าส่วนใดก็ตาม อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ โดยสังเกตได้จากปัสสาวะ ถ้ามีสีแสดงว่า ร่างกายขาดน้ำ จึงควรดื่มน้ำอย่างต่ำ 8 แก้วต่อวัน โดยแนะนำให้ดื่มที่ละนิดแบบค่อยๆ จิบ

 

ไม่อยากเจ็บคอตอนเช้าซ้ำแล้วซ้ำเล่า การดูแลร่างกายให้อบอุ่นตลอดคืนเป็นเรื่องดีที่สุด จริงไหมคะ…

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก