Your Family

อีโบล่า โรคมรณะที่ควรรู้จัก

04/09/2014
09:00 น.

อีโบล่า โรคมรณะที่ควรรู้จัก

ช่วงที่ผ่านมา หลายคนอาจได้เห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า อีโบล่า กันมาบ้างไม่มากก็น้อย โดยเริ่มจากการแพร่ระบาดในประเทศแถบทวีปแอฟริกาตะวันตก ซึ่งการแพร่ระบาดครั้งนี้คร่าชีวิตประชากรโลกไปกว่าหนึ่งพันคน ดูตัวเลขแล้วอาจจะน้อยแต่เชื้อโรคนี้ยังไม่สามารถควบคุมได้ และเชื่อว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นี่คือการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ
เรามาทำความรู้จักกับเชื้อ อีโบล่า เพิ่มขึ้นอีกซักหน่อย เชื้อ อีโบล่า หรือ อีโบล่า ไวรัสนั้น เป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดียวกับ ไข้เลือดออก  ต้นตอของโรคนั้นไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่ามาจากไหนกันแน่ สำหรับลักษณะการแพร่เชื้อระหว่างคนสู่คนนั้น ต้องสัมผัสกันผ่านสารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายเท่านั้น การจามหรือหายใจรดกันนั้นก็มีโอกาสติดเชื้อ แต่ค่อนข้างต่ำมากทีเดียวค่ะ

 

อีโบล่า โรคมรณะที่ควรรู้จัก

ขอบคุณภาพจาก http://www.businessinsider.com/report-at-least-one-ebola-patient-is-headed-to-atlanta-hospital-2014-7

ระยะฟักตัวและความเสี่ยงของ อีโบล่า

เชื้อ อีโบล่า นั้นมีระยะฟักตัวอยู่ที่ 2-21 วัน โดยอาการที่แสดงได้ตั้งแต่วันเเรกเริ่มเลยคือการมีไข้สูงเฉียบพลัน อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ตามมาด้วยอาการท้องเสีย อาเจียน หลังจากนั้นอาการจะทวีความรุนแรงขึ้นคือมีเลือดออก ตามเยื่อบุต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงเลือดออกตามอวัยวะภายใน สุดท้ายแล้วเชื้อจะไปทำลายระบบประสาทส่วนต่างๆ ทำให้ไตและตับวาย ผู้ที่ติดเชื้ออีโบล่าจะมีโอกาสเสียชีวิตสูงถึง 50 – 90%
ความน่ากลัวก็คือ ณ ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนที่ใช้กำจัดโรคนี้ได้โดยตรง ทำได้เพียงรักษาประคับประคองไปตามอาการ เท่านั้นค่ะ ดังนั้นการป้องกันที่ดีเลยคือสาวๆ ชาวไทยที่วางแผนจะไปเที่ยวในแถบแอฟริกาขอให้พักยกไปก่อน รอให้

ทาง WHO สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้แล้วค่อยไปจะดีที่สุดค่ะ ในขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขของเราก็มีมาตรการป้องกัน การแพร่ระบาดของโรคนี้มาสู่คนไทยแล้ว ดังนั้นเราก็ปลอดใจไปเปลาะนึงแล้วล่ะ

แม้ว่าโอกาสแพร่ระบาดจากซีกโลกฝั่งโน้นมาประเทศไทยจะมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมากๆ แต่เราก็อย่าประมาทกันนะคะ พยายามออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงเข้าไว้ อย่างน้อยๆ สัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง ถึงจะไม่ได้ช่วยให้ป้องกันอีโบล่าได้ แต่ก็ทำให้ร่างกายเราแข็งแรง สามารถรับมือกับเชื้อโรคต่างๆ ได้อย่างเพียงพอค่ะ

 

ขอบคุณภาพจาก http://www.bellanaija.com/wp-content/uploads/2014/07/Ebola-Virus.jpg

 

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก