Your Life

เรื่องไม่เล็กของ Office Syndrome

30/10/2013
16:13 น.

อาการปวดหลัง กรดไหลย้อน ท้องผูก อาการของ Office Syndrome

Office Syndrome จะเกิดขึ้นเฉพาะคนที่ทำงานในออฟฟิศเท่านั้น เจ้าโรคนี้จริงๆ แล้วเกิดจากกล้ามเนื้อที่สามารถเป็นได้ในทุกๆ วัยและทุกคน ซึ่งปัจจุบันมีร้อยละ 70-80 ของประชากรโลกเลยทีเดียว แต่ถ้าคุณผู้อ่านกำลังตกอยู่ในอาการปวดหลัง กรดไหลย้อน ท้องผูก อาการที่พบกันทั่วไปคือการปวดคอ บ่า ไหล่ หรือหลังแบบสะสมมา มีความรู้สั้นๆ เกี่ยวกับ Office Syndrome และวิธีป้องกันมาฝาก

อาการปวดเมื่อย เจ็บหลัง 

Office Syndrome นั้นมีสาเหตุหนึ่งมาจาก โรคทางสังคม (โรคที่กล้ามเนื้อมีการเปลี่ยนแปลง และมีอาการปวดศีรษะ จนถึงอาจมีอาการซึมเศร้าเข้ามาด้วย ปัจจุบันมีร้อยละ 60 ของประชากรในประเทศไทย สาเหตุมาจากการทำงานในท่าที่ผิด บวกกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างหนัก จึงทำให้เกิดความเครียดตามมา) โดยมีอาการเริ่มต้นจากการปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว มีอาการตึง หรือขยับแขนไหล่ได้น้อยลง ปวดศีรษะจากความเครียด ซึ่งโรคดังกล่าวนั้นไม่มีระยะเวลาในการเกิดที่แน่นอน อาจจะถูกสะสมมานานโดยที่เราไม่รู้ตัวก็เป็นได้ แต่ Office Syndrome ก็ไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิต เพียงแต่อาการปวดจะอาจทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวัน ได้ตามปกติ และส่งผลถึงประสิทธิผลในการทำงานอีกด้วย

วิธีการดูแลตัวเองสำหรับ Office Syndrome นั้นก็ง่ายนิดเดียว โดยในทุก 1-2 ชั่วโมง คุณผู้อ่านควรพักจากการทำงาน 2-3 นาที เพื่อลุกขึ้นเดินยืดเส้นยืดสายอาจจะเดินไปเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำ หรือทำท่ากายบริหารอยู่กับที่ก็จะช่วยได้มากยิ่งขึ้นค่ะ เพราะการที่ลุกขึ้นยืนหรือเดินนั้นจะช่วยให้เส้นเอ็นของกล้ามเนื้อไม่ยึดจนเกิดการตึงมากเกินไป การรับประทานยา หรือทายาแก้ปวด แก้อักเสบ ที่ออกฤทธิ์อย่างตรงจุด เช่น ไอบูโพรเฟน ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการได้ดี แต่อย่างไรก็ตาม ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมร่วมด้วย เพื่อให้อาการต่างๆ หายไปอย่างถาวรค่ะ

อาการกรดไหลย้อน แสบร้อนในอก

ลายท่านที่ทำงานเลิกดึกกว่าจะได้ทานข้าวก็ปาเข้าไปสามสี่ทุ่ม เหนื่อยๆ หิวๆ รู้สึกเปรี้ยวปากขอกินของรสแซ่บๆซักหน่อย  แถมอากาศร้อนๆ แบบนี้ถ้าได้น้ำอัดลมซักขวดกินคู่ไปด้วย คงจะชื่นใจสุดๆ แต่หารู้ไม่ว่าพฤติกรรมเหล่านี้เอง เป็น สาเหตุของกรดไหลย้อน โรคท๊อปฮิตของคนวัยทำงานนั่นก็คือ “โรคกรดไหลย้อน“ นั่นเองค่ะ ความอันตรายของโรคนี้ก็คือเป็นแล้วเรื้อรัง ใช้เวลารักษานาน แถมทรมาณสุดๆ

จริงๆแล้วกรดไหลย้อนนั้นมีไม่ได้มีสาเหตุจากพฤติกรรมแค่อย่างเดียวค่ะ เพราะบางครั้งก็เกิดจากสภาพร่างกายของ แต่ละบุคคลด้วย แต่พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ดีจะทำให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ดังนั้นอดใจซักนิดในการกินมื้อดึกหรือน้ำอัดลม

อาการท้องผูก

ารขับถ่ายนั้นเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพ เพราะเป็นการเอาของเสียที่ร่างกายไม่ต้องการออกจากร่างกาย หากไม่ขับถ่ายร่างกายเราจะดูดซืมของเสียเหล่านั้นมันใช้ใหม่ ซึ่งเป็นพิษกับร่างกาย การขับถ่ายที่ดีจึงควรจะขับถ่ายเป็นประจำทุกวัน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว มนุษย์เราขับถ่ายประมาณ 0.99 กิโลกรัม ต่อวันดังนั้นการที่ปล่อยให้ท้องผูก ก็ย่อมเป็นผลเสียต่อสุขภาพ ผลเสียของท้องผูกมีมากมาย

ากมีอาการท้องผูก ก็อย่าชล่าใจ ลองหายาที่มีส่วนประกอบของมะขามแขกมาทานนะคะ เพราะมะขามแขกช่วยให้ลำไส้บีบตัวและขับถ่ายซึ่งเป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกายมนุษย์ค่ะ นอกจากนี้สารสกัดของมะขามแขกนั้นช่วยให้เราขับถ่ายโดยไม่มีอาการมวนท้องและออกฤทธิ์แน่นอน ไม่ต้องกลัวจู้ดๆ ค่ะ เท่านี้เราก็มีสุขภาพดีเพื่อเป็นรากฐานสำคัญของชีวิตและการไปสู่ความสำเร็จค่ะ

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก