Your Life

ร้องเพลงไม่ให้เสียงสั่น ด้วยเทคนิคง่ายๆ

01/07/2014
08:30 น.

ทำไมเวลาร้องเพลงแล้วเสียงถึงสั่น? ก่อนอื่นเราก็ต้องเข้าก่อนว่าเวลาการเสียงสั่นเวลาร้องเพลงนั้นเป็นเพราะว่าเส้นเสียงของเราจะขยายตัว ถ้ายิ่งร้องเพลงโน๊ตสูง เส้นเสียงก็จะต้องมีการยืดตัวมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งหากเราไม่ได้มีการฝึกซ้อมเส้นเสียงด้วยการร้องเพลงเป็นประจำ หรือไม่วอร์มเสียงก่อนร้อง ไม่ก็เส้นเสียงเดิมของเราไม่แข็งแรงอยู่แล้ว ฯลฯ เมื่อเราร้องเพลงเราก็จะคุมเส้นเสียงไม่อยู่ เสียงที่ร้องออกมาก็จะสั่นนั่นเองค่ะ

ก็ถือว่าเป็นธรรมดา เพราะเนื่องจากการร้องเพลงก็เป็นการใช้กล้ามเนื้อของร่างกายอย่างหนึ่ง เช่นเดียวกับการไปวิ่ง เมื่อไม่ค่อยได้วิ่งออกกำลังกาย เมื่อนานครั้งออกไปวิ่งทีก็จะเหนื่อยง่าย ขาสั่น ควบคุมจังหวะการวิ่งไม่ค่อยถูกนั่นเอง

ร้องเพลงเสียงสั่น แล้วต้องทำอย่างไรล่ะ?

1. วอร์มเสียงก่อนร้องเพลงเพื่อลดเสียงสั่น

การวอร์มอัพเสียงด้วยการลองออกเสียงไล่ตัวโน๊ตจากต่ำ-สูง โดเรมีฟาซอลลาทีโด~ รวมไปถึงการเปิดช่องคอ ด้วยการพูดคำว่า “ฮ้า” ดังๆ 10 ครั้ง เพื่อให้ขากรรไกรจะเปิดออกและค้าง (รูปปากจะคล้ายรูปตัว V ) จะทำให้เส้นเสียงแข็งแรง เปล่งเสียงได้ดัง โปร่งแบบมีพลัง ฝึกให้ควบคุมได้ จะให้สั่นหรือไม่ให้สั่นก็ได้ ถ้าอยากให้เสียงสั่น แต่จะสั่นแบบมีสไตล์ เพราะควบคุมได้ ใช้เป็นลูกคอ หรือออกแบบไสต์การร้องเพลงเป็นของตัวเองได้ง่ายค่ะ

2. เกร็งหน้าท้องเพื่อลดเสียงสั่น

การเกร็งหน้าท้องเป็นเทคนิคอีกอย่างนึงที่ลองทำได้เลย เช่น การสูดลมหายใจเข้าแล้วเกร็งหน้าท้องไว้ โดยใช้มือกดเข้าไป แต่ไม่ต้องกดแรงจด จุกกันนะคะ ^^ เป็นการหายใจเข้าแล้วเกร็งหน้าท้องและเปล่งเสียงร้องเพลงโดยที่ยังเกร็งอยู่ค่ะ การเกร็งหน้าท้องทำให้เราคุมเสียงได้ง่ายขึ้น เนื่องจากเราสามารถกำหนดการใช้ลมได้มากกว่าปกติ ทำให้เสียงฟังดูมีพลัง ฟังดูแน่น เมื่อลองเปรียบเทียบกับการร้องเพลงโดยไม่เกร็งหน้าท้องนั้น จะสังเกตุว่าเสียงจะอ่อน ฟังดูชิลกว่า แต่จะคุมยาก และอาจจะสั่น

3. ให้การอ้าปากช่วยยืดเส้นเสียง

เวลาเราร้องเพลงเนี่ย จะสังเกตุว่ากล้ามเนื้อในช่องปากเราจะทำงาน เราสามารถยืดและดึงมันไว้ได้ เช่น การร้องเพลงในช่วงตัวโน๊ตสุดท้ายของแต่ละช่วง ให้อ้าปากกว้างๆ และไม่ต้องรีบหุบ เพื่อให้กล้ามเนื้อช่องปากผลักเสียงออกมาได้ยาว และมีพลังมากขึ้น เป็นการยืดเส้นเสียงไว้ แต่ต้องไม่เกร็งคอนะคะ ช่วยให้เส้นเสียงยืดขึ้น มีพลังและไม่สั่นหรือหมดแรงค่ะ

เป็นไงคะ เทคนิคง่ายๆ ในการคุมเสียงไม่ให้สั่น ใครที่ชอบร้องเพลงหรือจำเป็นต้องใช้เสียงเยอะก็ลองเอาเทคนิคนี้ไปลองดูได้นะคะ เพราะว่าการร้องเพลงก็เป็นเหมือนกันออกกำลังกายที่ต้องใช้กล้ามเนื้ออย่างหนึ่ง ดังนั้น การฝึกซ้อมการใช้เสียงเป็นประจำก็จะส่งผลในการควบคุมและพลังเปล่งของเสียงได้ดีค่ะ

 

ขอบคุณภาพ : wikihow.com

 

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก