Your Home

ภูมิแพ้กับสิ่งใกล้ตัว

04/04/2014
11:42 น.

เป็นอีกโรคฮิตติดลมบนไปเรียบร้อยสำหรับโรคภูมิแพ้ บางคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาสุดๆกับการจามบ่อยๆ เวลาเจอฝุ่น หรือเริ่มมีน้ำมูกเวลาอากาศเปลี่ยน แต่จริงๆแล้วนั่นแค่เป็นอาการขั้นต้นเท่านั้น ภูมิแพ้บางประเภทอาจทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว เราค่อยๆไปทำความรู้จักโรคภูมิแพ้และวิธีรักษาภูมิแพ้กันดีกว่าค่ะ

โรคภูมิแพ้นั้น พูดอย่างง่ายๆก็คือ โรคที่เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายได้รับสารบางอย่าง และร่างกายผู้นั้นตอบสนองผิดไปจากคนทั่วไป ทำให้เกิดอาการตอบสนองต่างๆ เช่น จามบ่อย น้ำตาไหล หรือมีอาการหอบ เกิดขึ้น ซึ่งสาวๆหลายคนอาจคิดว่าภูมิแพ้นั้นมีอาการแพ้แค่ ไอ จาม น้ำมูกไหล ต้องขอบอกเลยค่ะว่าคิดผิด จริงๆแล้วมีอาการอื่นอีกที่แสดงออกว่าเราเป็นภูมิแพ้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย
1. ระบบทางเดินหายใจ อาการส่วนใหญ่คือ คัดจมูก จามบ่อย น้ำมูกไหล มีเสมหะ ไอ สาเหตุหลักเกิดจากไรฝุ่นภายในบ้าน หรือเกสรดอกไม้เป็นต้น
2. แพ้บริเวณผิวหนัง อาการจะเป็นผื่นแดง หรือมีลมพิษขึ้น สาเหตุเกิดจากอาหารและยาเป็นหลัก แต่สำหรับในเด็กเล็กอาจมีอาการแพ้นมวัว หรือไข่ได้ เช่นกัน
3. ระบบทางเดินอาหาร อาการก็คือจะท้องเสีย ท้องร่วง อาเจียน เกิดจากการทานอาหารที่มีเชื้อเเบคทีเรียเข้าไป
4. เกิดขึ้นในหลายระบบเเละรุนเเรง อาการเกิดได้ในทุกระบบทั้งอาเจียน หอบ ลมพิษ หรืออาจรุนแรงจนเสียชีวิต สาเหตุที่พบทั่วไป เช่น ถั่วลิสง กุ้ง ปลาหมึก เป็นต้น

เอาเข้าจริงๆว่าบางคนอาจมีอาการแพ้เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ก็ไม่ได้สังเกตอาการจึงไม่รู้ว่าจริงๆแล้วตัวเองแพ้อะไรกันแน่ เลยอยากขอแนะนำสาวๆให้ลองไปตรวจภูมิแพ้ดูซักคร้ง จะได้ทราบจริงๆว่าเราแพ้อะไรกันแน่ ซึ่งจะทำให้เราดูแลตัวเองได้ดีขึ้น และหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ได้นั่นเองค่ะ การรู้ว่าเราแพ้อะไรนี่เองค่ะคือวิธีการป้องกันตัวเองจากโรคภูมิแพ้ที่ง่ายที่สุด

นอกจากจะไปตรวจเพื่อให้รู้แล้วว่าเราแพ้อะไร เพื่อที่จะป้องกันตัวเองจากอาการแพ้ สาวยังๆต้องดูแลสุขภาพเพิ่มเติม ด้วยการออกกำลังกายในรูปแบบต่างที่เป็น ทาอาหารที่มีประโยชน์ ทางผักผลไม้เยอะให้เยอะขึ้น แค่นี้ก็ป้องกันโรคภูมิแพ้ได้สบายๆแล้วล่ะค่ะ

 

เตรียมบ้านให้สะอาดน่าอยู่ไร้เชื้อโรค >> คลิก

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก