Your Life

ปวดขา ต้องระวัง อาจเป็นเส้นเลือดตีบได้!

10/09/2014
08:00 น.

ปวดขา ต้องระวัง อาจเป็นเส้นเลือดตีบได้!

วันนี้อยากจะขอแนะนำโรคใหม่ให้รู้จัก นั่นก็คือ “โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย” (Peripheral Artery Disease : PAP ) ซึ่งเป็นโรคที่หลายๆคนอาจจะไม่คุ้นหูนัก แต่เป็นโรคที่อันตรายมากทีเดียว และที่สำคัญคือการวินิจฉัยโดยเเพทย์บางครั้งอาจจะไม่เจอว่าเป็นโรคนี้ด้วยซ้ำไปค่ะ

โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายนั้น เกิดจากการตีบของเส้นเลือดแดงบริเวณขาทำให้เลือดไปเลี้ยง กล้ามเนื้อไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการ ปวดขา ได้ แต่อาการ ปวดขา อันเกิดจากการตีบตันของเส้นเลือดนั้น บางทีพักสักหน่อยก็หายทำให้หลายคนมองข้ามอาการนี้ไปค่ะ

สาเหตุของการเกิดโรคนี้นั้น ก็มาจากไขมันไปอุดตันในเส้นเลือดดังกล่าว ดังนั้นโรคนี้จึงพบมากในผู้ป่วยเบาหวาน  ผู้ที่มีน้ำหนักมาก ผู้ที่สูบบุหรี่จัด และผู้ที่มีโรคอย่างโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

ความน่ากลัวคือเรามักจะตายใจคิดว่า ปวดขา ธรรมดาๆ แต่ถ้าอาการ ปวดขา เกิดขึ้นบ่อยๆ แล้วล่ะก็ อาจเป็นสัญญานว่าเลือดไปเลี้ยงขาไม่พอ ในบางรายที่ปล่อยไว้จนอาการรุนแรงอาจจะต้องตัดขากันเลยที เดียวค่ะ

วิธีการเช็คอาการ ปวดขา ว่าเป็นเส้นเลือดตีบหรือไม่ สามารถเช็คดูตามนี้เลย

1. มีการปวดขา

2. เป็นตะคริวกลางดึก

3. สีผิวบริเวณขาผิดปกติ

4. เท้าเย็น

5. ขาชาบ่อย อ่อนแรง

ปวดขา ต้องระวัง อาจเป็นเส้นเลือดตีบได้!

ขอบคุณภาพจาก http://zestnow.com

ถ้ามีอาการเหล่านี้อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป ส่วนใครที่มีอาการ ปวดขาจากการปวด กล้ามเนื้อ หรือกล้ามเนื้ออักเสบล่ะก็ เบื้องต้นลองหายามาทาก่อนค่ะ ซึ่งตัวยาที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดความปวดได้ดีนั้นมีชื่อว่า ไอบูโพรเฟน ค่ะ สามารถหาได้ง่ายๆ ตามร้านขายยาทั่วไป รับรองทาแล้วบรรเทาปวด ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อได้อย่างตรงจุดแน่นอนค่ะ แต่ถ้ามีอาการปวดเรื้อรัง แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการโดยเร็วด้วยจะดีกว่านะคะ

 

สมัยนี้โรคแปลกๆ เยอะมาก ใครที่เริ่มรู้สึกว่ามีอาการแปลกๆ ก็เริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงค่ะ และก็อย่าลืมแวะไปตรวจสุชภาพกับคุณหมอเพื่อความสบายใจด้วย ตรวจก่อน รู้ก่อน ถ้าไม่มีอะไรก็ดีไป ถ้ามีอะไรขึ้นมาจะได้จัดการได้อย่างทันท่วงทีนะคะ

ขอบคุณภาพจาก www.drdavidgeier.com

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก