Your Life

นั่ง ผิดท่า ระวังเป็นอัมพาตได้

15/09/2014
08:30 น.

นั่ง ผิดท่า ระวังเป็นอัมพาตได้

ชีวิตติดเบาะ นอกจากพี่ๆ โชเฟอร์แท๊กซี่แล้ว ก็มีสาวๆ วัยทำงานอย่างเรานี่แหละค่ะ ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์จนแทบจะเป็นอีกอวัยวะนึงไปซะแล้วทุกวันนี้ ขอแอบบ่นเบาๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อยากจะขอบอกสาวๆว่าการ นั่ง ทำงานนานๆ นั้นส่งผลร้ายต่อหลังเราจนอาจทำให้เป็นอัมพาตได้เลยทีเดียว

 

ปกติแล้วการ นั่ง ก้มคอมองจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ นั้นจะทำให้เราเป็นปวดคอบ่าไหล่ได้ หรือที่เรียกกันว่า “ออฟฟิศซินโดรม” นั่นเอง แต่นอกจากคอบ่าไหล่ก็ยังมีหลังด้วยนะ! เพราะสังเกตุดูสิคะว่าคนส่วนใหญ่มักจะติดนิสัยต้องค้อมตัวลงไปที่โต๊ะ เพื่อให้มองจอได้สะดวก แล้วก็ยังมีท่า นั่ง ที่ทำร้ายกระดูกสันหลังอีกด้วยค่ะ ถ้าอยากรู้ว่ามีท่านั่งแบบไหนที่เป็นอันตรายบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

ท่า นั่ง ที่ทำร้ายสุขภาพของเรามีแบบไหนบ้าง?


1. ท่า นั่ง ไขว่ห้าง สาวๆที่ชอบ นั่ง ไขว่ห้างจนติดเป็นนิสัย ขอให้เปลี่ยนพฤติกรรมอย่างด่วนค่ะ เพราะว่าการ นั่ง ไขว่ห้างจะ ทำให้น้ำหนักไปลงที่สะโพกข้างใดข้างหนึ่งอาจทำให้กระดูกคดได้เลยจะบอกให้

2. นั่ง เก้าอี้ไม่เต็มก้น บางคน นั่ง ปั๊ปเปิดคอมปุ๊ป ไม่ทันได้จัดท่านั่งให้ดี บอกเลยว่าการ นั่ง ไม่เต็มก้นจะทำให้กล้ามเนื้อหลังทำงานหนัก ทำร้ายกล้ามเนื้อและกระดูกสันหลังโดยไม่รู้ตัวจริงๆ

3. การ นั่ง หลังงอ หลังค่อม เนื่องจากหลายคนใช้โน้ตบุ๊คทำให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ต่ำกว่าระดับสายตา ต้องก้มมองถึงจะเห็น ดังนั้นลองปรับเปลี่ยนใหม่ให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตา จะช่วยให้กระดูกและกล้ามเนื้อของเราไม่ต้องค้อมตัวลงไปตามหน้าจอในขณะทำงานนะคะ

นั่ง ผิดท่า ระวังเป็นอัมพาตได้

ขอบคุณภาพจาก http://cbsnews1.cbsistatic.com

 

อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว เชื่อว่าสาวๆ หลายคน ก็กำลังสำรวจท่านั่งของตัวเองไปด้วยใช่ไหมล่ะ? ถ้ารู้ตัวว่าเรานั่งไม่ถูกท่า ก็ขอให้เปลี่ยนอิริยาบถอย่างด่วนที่สุดนะคะ หรือถ้าตอนนี้ใครแอบปวดคอบ่าไหล่เล็กน้อย เราก็ขอแนะนำให้ทายาแก้ปวดที่มีส่วนผสมของตัวยาไอบูโพรเฟนค่ะ รับรองว่าช่วยบรรเทาได้เยอะทีเดียว แถมทาในออฟฟิศก็ไม่ต้องกลัวกลิ่นยาจะแรงจนทำให้คนข้างๆ บีบจมูกด้วยน้า

 

สรุปก็คือ ทุกวันนี้เราทำงานกันหน้าจอคอมตลอดเวลาท่า นั่ง เป็นสิ่งสำคัญจริงๆ ใครที่รู้ตัวว่าชอบ นั่ง ไขว่ห้างบ่อยๆ ก็ขอให้เริ่มปรับดูค่ะ ทำให้ร่างกายเคยชินกับพฤติกรรมที่ถูกต้อง จะได้หลีกห่างไกล ออฟฟิศซินโดรมนะคะ

 

ขอบคุณภาพจาก http://topnews.in

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก