Your Home

ดูแลบ้านรับหน้าร้อน

08/04/2014
09:00 น.

สาวๆได้จัดเตรียมปัดกวาดเช็ดถูบ้านตัวเองก่อนจะเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการแล้วหรือยังคะ โดยเฉพาะเรื่องของแมลงวันในบ้าน อย่างที่ทราบกันค่ะว่าแมลงวันนั้นเป็นพาหะนำเชื่้ออหิวาตโรคซึ่งเป็นอันตราย กับเราสุดๆ โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนนั้นโรคนี้ระบาดหนักสุดๆ ดังนั้น เราค่อยๆไปทำความรู้จักโรคอหิวาต์ กับการกำจัดแมลงวันในบ้านไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะ

สำหรับอหิวาตกโรคนั้น เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งค่ะ แบคทีเรียชนิดนี้เนี่ยจะทำให้เราท่องร่วงอย่างรุนแรง ซึ่งสาเหตุก็เกิดจากทานอาหารสุกๆดิบๆในช่วงหน้าร้อนเพราะจะมีเชื้อชนิดนี้มากเป็นพิเศษ แต่ที่สำคัญและขอขีดเส้นใต้เอาไว้คือเราสามารถติดโรคผ่านแมลงวันได้ค่ะ

เจ้าแมลงวันจะชอบไปตอมเศษอาหาร หรืออยู่ตามแหล่งขยะ หากเราปล่อยให้แมลงวันเข้ามาในบริเวณบ้านแมลงวันก็มีโอกาสที่จะเข้ามาสัมผัสอาหารของเรา ทำให้อาหารในบ้านเรานั้นมีเชื้อโรคต่างๆอยู่นั่นเองค่ะ

เห็นมั้ยคะว่าสิ่งเล็กๆน้อยๆที่บางทีเราแอบมองข้ามไปก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลต่อสุขภาพของคนที่รักในบ้านได้เหมือนกัน งั้นเราไปดูกันค่ะว่าการป้องกันหรือการกำจัดแมลงวันไม่ให้มากวนมีวิธีใดบ้าง

1. กำจัดแหล่งขยะ

เนื่องจากหน้าร้อนถือเป็นช่วงไฮซีซั่นของเหล่าแมลงวันและเชื้อโรค ดังนั้นการกำจัดแหล่งขยะให้สะอาดจะช่วย ป้องกันคนในบ้านจากความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอหิวาต์ และโรคที่ ด้วยค่ะ ที่สำคัญควรมีการแยกขยะด้วย ขยะแห้งอาจจะทิ้งไว้นานหน่อยถึงจะนำไปกำจัด แต่ถ้าเป็นขยะเปียกหรือเศษอาหารควรนำออกไปทิ้งวันต่อวันเพื่อลดการหมัก หมมค่ะ
2. ใช้อาหารล่อ

สูตรอาหารกำจัดแมลงวันนั้นทำได้ไม่ยาก แค่นำพริกไทยป่นคลุกน้ำตาลปี๊บให้เหลวและเหนียวเป็นแป้งเปียก นำไปทางที่กระดาษแล้วนำไปวางในที่มีแมลงวันเมื่อแมลงวันลงไปกินน้ำตาลนั้นมันจะตายทันที อเมซิ่งสุดๆ

3. เตรียมภาชนะป้องกันให้พร้อม
อย่างแรเลยคือฝาชีควรจะเป็นอุปกรณ์ติดบ้านในทุกๆช่วงของปี เพราะจะช่วยกันไม่ให้แมลงวันเข้ามาตอม อาหารในระยะประชิด ได้ค่ะ นอกจากนั้นหากไม่ได้รับประทานเลยในทันนี ควรนำอาหารไปแข่ตู้เพื่อป้องกันอาหารเน่าเสียนะคะ

นี่แหละค่ะ เทคนิคในการป้องกันและกำจัดแมลงวัน คราวสำหรับหน้าร้อนนี้ เพือหลีกเลียงการเป็รอหิวาตโรคจากเเมลงวัน ใครที่ยังไม่ได้ทำอะไรขอให้อย่าชะล่าใจ จะเริ่มเตรียการกำจัดแมลงวัน ณ บัดเดี่๋ยวนี้ เพื่อให้หน้าร้อนนี้กลายเป็นช่วงปลอดโรค และสุขภาพแข็งแรงกันโดยถ้วนหน้า

ยังมีโรคอีกมากมายที่อันตราในช่วงหน้าร้อน ไปทำความรู้จักกันเลย >>> คลิก

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก cleanerseastlondon.org

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก