Your Family

เคล็ดลับป้องกัน งูเข้าบ้าน ช่วงฝนตก

18/08/2014
08:30 น.

เคล็ดลับป้องกัน งูเข้าบ้าน ช่วงฝนตก

เข้าหน้าฝนอากาศชื้นๆเปียกๆเย็นๆแบบนี้ เป็นใครก็ต้องหาที่อุ่นๆให้ตัวเองได้นอนซุกให้รู้สึกอุ่นสบาย งูเองก็เช่นกัน หลายคนคงเคยเห็นข่าวบ้างแล้วว่าเจองูอยู่ในรองเท้า งูแอบไปซุกใต้โซฟาในบ้าน หรือตามซอกต่างๆที่พอให้ไออุ่นกับมันได้ แถมพวกนี้เข้ามาแบบเงียบๆไม่ให้ซุ่มให้เสียง เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีวิธีอะไรบ้างในการป้องกันไม่ให้น้องงูเข้ามาแอบอิงไออุ่นในบ้าน

ก่อนจะไปดูวิธีกัน เราไปดูกันก่อนว่างูชอบบ้านแบบไหน

1. มีแหล่งอาหารสมบูรณ์ ถ้าบ้านหลังนั้นมีหนู หรือเลี้ยงสัตว์ตัวเล็กๆเช่น นกหรือ ฃไก่ แน่นอนว่างูมาเยือนแน่ๆค่ะ

2. ไม่มีสุนัขหรือแมว เนื่องจากงูเป็นสัตว์รักสงบ ดังนั้นการไม่มีสิ่งรบกวนใดๆงูจึงชอบมากที่จะขอเข้ามา สร้างถินฐานในบริเวณบ้านของคุณ

3. มีมุมอับ แทบทุกบ้านย่อมมีมุมอับ เช่น ฝ้าเพดานที่ไม่ได้เปิดใช้มานาน ใต้ถุนบ้านที่อับชื้น บ้านใครที่มีซอกเล็กซอกน้อยอาจจะต้องระวังมาเป็นพิเศษในช่วงนี้ค่ะ

หลังจากเช็คกันเรียบร้อยแล้ว ต่อให้ไม่มีจุดเสี่ยงใดๆตามที่กล่าวมาข้างต้น แต่ก็ต้องป้องกันไว้อยู่ดี เพราะเกิดงูหลุดเข้ามาในบ้านกัดเจ้าตัวน้อยเข้า คราวนี้เป็นเรื่องเลยล่ะค่ะ เราไปดูวิธีป้องกันกันเถิด

วิธีที่ 1 : ใช้น้ำมันที่มีกลิ่นฉุนราดไว้รอบๆบ้าน เช่น น้ำมันก๊าด น้ำมันสน หรือน้ำมันรถ เพราะงูไม่ชอบกลิ่นฉุนๆค่ะ ได้กลินแล้วจะเลื้อยหนีไปโดยไว

วิธีที่ 2 : ติดตาข่ายกั้นทุกจุดซ่อนเร้น จุดซ่อนเร้นของบ้านนะคะ ไม่ใช่ของร่างกายอิอิ พยายามจะตาข่ายที่ตาชิดนิดนึงจะได้ลอดไม่ได้แม้กระทั่งลูกงูนะคะ

วิธีที่ 3 : เลี้ยงสัตว์ การเลี้ยงสัตว์จะช่วยป้องกันน้องงูได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นเพื่อนเราเวลา เหงาๆได้ด้วย นอกจากนั้นการเลี้ยงสัตว์ยังเป็นการช่วยให้เจ้าตัวน้อยของเรารู้จักความเมตตาและความรับผิด ชอบอีกด้วยนะ

ไม่ว่าจะเป็นงูมีพิษหรือไม่มีพิษแต่ขึ้นชื่อว่างูแล้วก็ต้องระวังไว้ก่อนค่ะเพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน ถ้าเจองูแล้วอย่าพยายามจับเอง แต่ให้กักบริเวณไว้แล้วโทรเรียกตำรวจหรือหน่วยรักษาความปลอดภัยใกล้เคียง ให้มาช่วยจะดีที่สุดค่ะ

 

ขอบคุณภาพ : http://ad009cdnb.archdaily.net

 

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก