Your Life

ขิง…สมุนไพรหุ่นดี กับอีกสารพัดสรรพคุณ

30/08/2013
17:01 น.

นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 337

ขิง…สมุนไพรหุ่นดี กับอีกสารพัดสรรพคุณ

ขิง มีสรรพคุณทางยาตั้งแต่ใบจรดราก โดยเฉพาะส่วนที่เรียกว่า “เหง้า” ตำรับยาไทยนิยมใช้เหง้าแก่ทุบหรือบดเป็นผง ชงน้ำดื่ม เพื่อช่วยขับลม แก้อาการท้องอืด คลื่นไส้ ไอ และขับเสมหะ และมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักด้วย

ขิง กินปุ๊บ เพิ่มระบบเผาผลาญปั๊บ
อาสาสมัครตุ้ยนุ้ยปฏิบัติตามคำแนะนำของทีมนักวิจัยจาก สถาบันโภชนาการมนุษย์ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยดื่มน้ำขิง (ขิงผง 2 กรัมชงละลายกับน้ำสะอาด 1 แก้ว) หลังกินอาหารเช้าที่จัดไว้

เมื่อปล่อยให้กระบวนการย่อยและเผาผลาญอาหาร ดำเนินไปจนครบ 6 ชั่วโมง นักวิจัยจึงตรวจวัดการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ผลปรากฏว่า พลังงานความร้อนขณะการย่อยและดูดซึมอาหาร (Thermic effect of food) เพิ่มขึ้น 22.3 – 64.1 กิโลแคลอรี เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มอาสาสมัครที่ไม่ได้ดื่มน้ำขิง แสดงว่าอาหารที่กินส่วนหนึ่งไม่สะสมแต่สลายเป็นความร้อนเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ยังพบว่า อาสาสมัครรู้สึกอิ่ม และมีความอยากอาหารภายหลังมื้ออาหารลดลง ซึ่งอาจมีส่วนช่วยให้กินขนมจุบจิบ หรืออาหารว่างให้พลังงานสูงลดลง

แม้ไม่อาจสรุปแน่ชัดว่าสารอาหารชนิดใดในขิง ช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญ แต่นักวิจัยเชื่อมั่นว่า สมุนไพรนี้มีศักยภาพที่จะนำมาประกอบอาหารหรือดื่มเพื่อลดน้ำหนัก แต่อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลการค้นพบดังกล่าวต่อไป
ใบจรดราก หลากสรรพคุณ

นอกเหนือจากเหง้า ดร. ลักษณา เจริญใจ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้ความรู้ว่า คนโบราณใช้ประโยชน์จากส่วนต่างๆของขิงได้อย่างคุ้มค่า ดังนี้ค่ะ

ต้น ช่วยขับลม แก้อาการจุกเสียด ท้องร่วง
ใบ แก้ฟกช้ำ ปัสสาวะขัด ฆ่าพยาธิ
ดอก ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการปัสสาวะขัด
ราก ช่วยให้เจริญอาหาร แก้อาการจุกเสียด ลดเสมหะ
ผล บำรุงน้ำนม แก้ไข้ ลดอาการคอแห้ง เจ็บคอ

ขิงสามารถปรุงเป็นอาหารลดน้ำหนักได้หลายชนิด ดังที่ อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต แนะนำตัวอย่างอาหารจากขิง ไว้ในหนังสือ กูไม่แน่ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ เช่น ยำกุ้งแห้งใส่ขิง โจ๊กอาร์ซี โรยขิงซอย เมี่ยงคำ มันต้มขิง

เลือกสักหนึ่งเมนูหุ่นดี แล้วหิ้วตะกร้าไปซื้อขิงกันค่ะ

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก