Your Home

กำจัดฝุ่นและกลิ่นห้องเก่า

18/05/2014
08:26 น.

วิธีกำจัดฝุ่นและกลิ่นห้องเก่า

วันเวลาผ่านไปๆ บ้านของเราที่เคยใหม่เอี่ยมอ่องก็ย่อมมีความทรุดโทรมมาเยี่ยมเยือนบ้างเป็นธรรมดา บ้านของสาวๆหลายคนอาจจะเจอปัญหาฝุ่นเยอะ แถมกลิ่นของบ้านก็เริ่มมีกลิ่นความเก่าที่ดมแล้วไม่น่าพิศมัยเลยซักนิด วันนี้เรามีวิธีในการกำจัดฝุ่นและกลิ่นห้องเก่ามาฝากกันค่ะ รับรองว่าทำแล้วบ้านของคุณจะกลับมาปิ๊งเหมือนใหม่อย่างผิดหูผิด ตาเลยทีเดียวเชียว

1. การกำจัดกลิ่นอับอย่างง่ายคือการใช้ถ่านค่ะ เพราะถ่านมีคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่นรอบๆ วางถ่านไว้ในบริเวณที่รู้สึกมีกลิ่นอับประมาณ 3-4 วัน รับรองว่ากลิ่นอับจะหายไปแน่นอน

2. ทำความสะอาดพัดลมและเครื่องปรับอากาศ หลายคนอาจจะมองข้ามพัดลมไปค่ะ จริงๆแล้วพัดลมนี่เองที่เป็นตัวกักเก็บฝุ่น เพราะหลักการทำงานของมันคือการดูดลมเข้ามา แล้วพัดออกมาอีกทางหนึ่ง ดังนั้นจึงมีฝุ่นเข้าไปเกาะอยู่ตรงใบพัดและบริเวณที่ตัวกรองอากาศ ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้พ่นฝุ่นออกมาในห้อง การทำความสะอาดพัดลมและเครื่องปรับอากาศถือเป็นการกำจัดฝุ่นที่ต้นเหตุ

3. สำหรับบ้านบางหลังที่ไม่ค่อยได้เปิดหน้าต่าง แนะนำว่าควรเปิดหน้าต่างให้กว้าง เพื่อให้แสงแดดช่วยขจัดกลิ่นอับ และฆ่าเชื้อโรค เพราะในแสงแดดมีรังสี UV ที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคและทำให้อากาศภายในห้องได้รับการถ่ายเท มีการเปลี่ยนถ่ายอากาศเก่าด้วยอากาศใหม่ ทำแบบนี้ก็ช่วยให้กลิ่นห้องเก่าหายไปได้ค่ะ

4. การป้องกันฝุ่นไม่ให้เข้ามาในห้องก็ทำได้เช่นกันค่ะ ลองสังเกตบริเวณใต้ประตูจะมีช่องระหว่างประตูกับพื้นอยู่ ช่องนี้เองที่มักจะเป็นทางเข้าออกของฝุ่นตัวดี ดังนั้นควรหาพรมหรือผ้าเช็ดเท้ามาตั้งดักไว้ค่ะ เพื่อให้ผ้าหรือพรมเป็นปราการด่านแรก ดักไม่ให้ฝุ่นเข้ามาในห้องได้ ส่วนบริเวณหน้าต่างมุ้งลวดนั้นมีผ้าม่านอยู่แล้วจึงไม่น่า กังวลอะไรค่ะ

5. สำหรับเฟอร์นิเจอร์เก่าที่เป็นตัวเก็บกลิ่นห้องเก่า หากใช้ถ่านแล้วยังไม่ได้ผล แนะนำว่าให้นำน้ำผสมน้ำส้มสายชู และนำไปเช็ดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นๆ ความเป็นกรดของน้ำส้มสายชูนอกจากจะช่วยขจัดกลิ่นห้องเก่าแล้ว ยังช่วยกำจัดสปอร์ของเชื้อราและคราบต่างๆได้ด้วยนะคะ

ง่ายๆแค่นี้เองค่ะ สำหรับเทคนิคสำหรับการกำจัดกลิ่นห้องเก่าและฝุ่นในห้องเพื่อเตรียมพร้อมรับหน้าฝนที่แสนอับชื้น แต่ยังไงก็ตามพอทำความสะอาดไปแล้วครั้งหนึ่ง ฝุ่นและกลิ่นห้องเก่าต้องกลับมาอีกแน่ๆ ดังนั้นต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆค่ะ อย่างปล่อยทิ้งไว้เพราะจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพของคนในบ้านแน่นอนค่ะ

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก