Your Life

การประคบร้อนและเย็นอาจไม่เวิร์คเสมอไป

13/02/2014
17:47 น.

เวลาเราปวดเมื่อยขึ้นมา ส่วนใหญ่แล้วมักจะได้รับคำแนะนำให้ประคบร้อนหรือประคบเย็นเป็นอย่างแรก แต่เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมบางครั้งประคบไปแล้วอาการก็ไม่ดีขึ้น จริงๆ แล้วอาจเป็นเพราะเราไม่รู้ว่าการประคบด้วยร้อนหรือเย็นต้องใช้ในเวลาใดนั่นเองค่ะ

ทุกคนคงเคยรู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและกระดูกในส่วนต่างๆ ของร่างกาย ที่พบบ่อย เช่น ปวดหลัง ปวดเอว ปวดไหล่ ปวดต้นคอ เป็นต้น สาเหตุนั้นอาจมาจากหลากหลายเหตุผลเช่น การใช้กล้ามเนื้อเป็นเวลานาน, การเกิดอุบัติเหตุ, การถูกแรงกระแทก หรือการอักเสบนั่นเองค่ะ แต่การประคบร้อนหรือเย็นผิดวิธีอาจทำให้อาการบาดเจ็บลุกลาม

ร้อนตอนไหน? เย็นตอนไหน?
การประคบร้อนและประคบเย็นนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ ที่สำคัญเรายังต้องรู้ประโยชน์ของการประคบทั้งสองแบบก่อนที่จะใช้งานจริงด้วยค่ะ

การประคบด้วยความเย็น เพื่อลดอาการปวดบวมแดงร้อนลงโดยเร็ว จึงควรประคบทันทีเมื่อเกิดการอักเสบ และเมื่อเวลาผ่านไปเกิน 24 ชั่วโมง อาการอักเสบเฉียบพลันจะลดลง บริเวณที่ถูกแรงกระแทกจะกลายเป็นฟกช้ำดำเขียว บวมน้ำ กดบุ๋มและเจ็บ ช่วงนี้เราจึงจะประคบด้วยความร้อนค่ะ

การประคบร้อน เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี และจะนำเอาสารประกอบของเลือดที่รั่วไหลซึมออกมาจากหลอดเลือดฝอยซึ่งแตกขณะเกิดการบาดเจ็บ ดูดซึมกลับเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้รอยเขียวช้ำซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงแล้วค่อยๆ จางหายไปนั่นเอง

แต่การประคบทั้งร้อนและเย็นนั้น ไม่ควรให้สัมผัสกับผิวหนังโดยตรง โดยเฉพาะในส่วนที่ผิวบาง ควรห่อหุ้มด้วยผ้าอีกชั้นหนึ่ง แช่ทิ้งไว้ติดต่อกันนานประมาณ 5-10 นาที แล้วแต่กรณีค่ะ

ได้ทราบวิธีประคบทั้งสองแบบว่าเหมาะกับอาการบาดเจ็บหรือเมื่อยล้าแบบไหนไปแล้ว ดังนั้นต้องย้ำว่าการประคบโดยความร้อนและความเย็นหากทำผิดวิธี จะทำให้อาการบาดเจ็บหายช้าลง เพื่อให้อาการอักเสบหายเร็วยิ่งขึ้น หลังจากประคบร้อนหรือประคบเย็นเสร็จ สามารถทาด้วยยาที่มีตัวยารักษาอาการอักเสบ ซึ่งเป็นการแก้ปวดอย่างตรงจุด โดยยาทาที่ใช้ไม่จำเป็นต้องเป็นสูตรร้อนหรือเย็น เนื่องจากยาสูตรร้อนสูตรเย็นส่วนมากจะบรรเทาปวดได้ชั่วคราว ไม่สามารถรักษาการอักเสบได้ ทั้งยังอาจทำให้ผิวหนังบริเวณที่ฟกช้ำ อักเสบอยู่แล้ว ระคายเคืองยิ่งขึ้นเมื่อสัมผัสกับความร้อนความเย็นโดยตรง

สรุปแล้วแนะนำสั้นๆ ว่า หลังจากเกิดการอักเสบให้ประคบเย็นทันที เสร็จแล้วทายาสูตรไม่ร้อนไม่เย็น หลังจากนั้น 24 ชั่วโมง จึงประคบร้อนได้ เสร็จแล้วก็ทายาอีก โดยทาซ้ำวันละ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้การอักเสบ ฟก ช้ำ ดำเขียว หายเร็วขึ้นแน่นอนค่ะ

 • Tags

 • Login

  Lost your password?
   

  เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

  กรุณา เพื่อทำการโหวต

  หากยังไม่เคยร่วมกิจกรรม - คลิก เพื่อลงทะเบียนครั้งแรก